Điện Máy

Những điều cần biết về linh kiện laptop


Trong đời sống hiện nay, gần như ai cũng sở hữu cho mình một chiếc laptop riêng, có thể là để làm việc, hoặc để phục vụ cho nhu cầu giải trí. Và khi chọn mua môt chiếc laptop, thì ngoài những ưu tiên về thiết kế bên ngoài, chúng ta cũng không nên bỏ qa những tính năng của linh kiện bên trong máy, vì đó sẽ là thứ quyết định tính hiệu quả của laptop.

Hệ điều hành

Gần như 100% người dùng laptop hiện nay đều đang sử dụng hệ điều hành của Windows, với nhiều phiên bản khác nhau, phổ biến nhất là Windows 7 và Windows 8. Ngoài ra Windows còn cung cấp các phiên bản phụ dành cho những đối tượng người dùng có nhu cầu riêng như bản Business dành cho doanh nhân, với những tính năng phù hợp cho công việc hơn phiên bản đại trà.

Thói quen của người dùng hiện nay thường không chú trọng đến viêc mua hệ điều hành có bản quyền mà chỉ cài lậu, điều đó không nên được khuyến khích, vì phần mềm bản quyền sẽ cho bạn rất nhiều tiện lợi trong việc nâng cấp và sửa chữa máy tính hơn, và độ ổn định của nó cũng cao hơn nhiều so với bản lậu. Chưa kể bản lậu khi xảy ra hỏng hóc thì chỉ có bỏ tiền ra cài lại, nhiều lần như thế sẽ khiến cho chi phí cài bản lậu đắt hơn nhiều so với một lần cài bản chính thống. Chỉ mất thêm một khoảng tiền nhỏ để tránh những rủi ro về lâu dài là điều mà chúng ta nên cân nhắc khi sử dụng laptop.

Có rất nhiều bộ phận cấu thành nên một chiếc laptop

Bộ vi xử lý

Cho dù bạn dùng laptop cho mục đích gì, thì cũng nên tìm hiểu kĩ về bộ vi xử lí tích hợp cho chiếc máy tính mà bạn sử dụng. Phổ biến nhất hiện nay là những chiếc máy tính sử dụng chip Core i3, i5 hoặc i7, với hiệu năng được đảm bảo là hiệu quả và đủ mạnh để vận hành các chương trình từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời chúng cũng không ngốn nhiều năng lượng như các chip khác. Ngoài ra chọn một chiếc laptop có bộ vi xử lý tốt sẽ tránh cho máy bị hoạt động quá công suất và trở nên dễ nóng bên trong, gây rủi ro về độ bền của linh kiện máy.

Gần đây Intel cũng đã cho ra mắt chip thế hệ thứ 8 tân tiến hơn, tuy nhiên số lượng máy tích hợp với con chip này vẫn chưa nhiều, mà nếu có thì giá thành cũng rất đắt. Tốt hơn hết là bạn nên chọn một bộ vi xử lí phù hợp với nhu cầu của bản thân, không cần quá mạnh để tránh phát sinh chi phí không cần thiết.

Cổng kết nối

Nhiều người nghĩ laptop thì chỉ cần có cổng USB để chép dữ liệu và cổng chuột rời là đủ, nên khi chọn mua máy tính họ thường bỏ qua chi tiết này. Nhưng thực ra việc có nhiều cổng kết nối đa dạng với nhau mang lại rất nhiều tiện ích trong công việc của bạn. Ví dụ như cổng đọc thẻ SSD là một trong những phương tiện giúp lưu trữ và quản lý dữ liệu ngoài rất phổ biến hiện nay bên cạnh USB, đặc biệt là máy chụp ảnh hiện đại thường cũng sử dụng thẻ nhớ này, vì thế vì có cổng đọc SSD sẽ rất thuận tiện khi bạn có nhu cầu quản lý nguôn lưu trữ rời trong trường hợp bạn khôg có USB. Ngoài ra cổng HDMI để tích hợp với màn hình ngoài cũng là một trong những tính năng không được xem trọng, nhưng đến khi cần bạn sẽ thấy nó rất tiện dụng, để kiểm tra máy khi màn hình gặp sự cố hoặc để trình chiếu tài liệu v.v…

Bạn còn phải lưu ý thêm rằng Usb hiện nay cũng có rất nhiều dạng, thông dụng nhất là dạng chuẩn A và dạng chuẩn C, nhưng cũng còn nhiều dạng khác nữa, nên khi mua máy hãy kiểm tra xem có nó hỗ trợ dạng USB mà bạn hay sử dụng hay không, để tránh gặp trường hợp bất tiện về sau.

Hiểu biết về linh kiện sẽ giúp bạn bảo quản laptop tốt hơn

Wi-fi

Nhiều người nghĩ rằng việc kết nối được wi-fi tốt hay không phụ thuộc vào số lượng người sử dụng wi-fi ở thời điểm đó, hoặc do chất lượng bộ phát tín hiệu của wi-fi, nhưng bạn nên biết rằng khả năng bắt kết nôối wi-fi còn phụ thuộc vào chiếc laptop mà bạn sử dụng nữa. Việc sở hữu một thiết bị có tích hợp kết nối wi-fi chuẩn có thể bắt được nhiều tần số khác nhau sẽ hỗ trợ bạn trong việc kết nối mạng, đồng thời bộ kết nối nên hoạt động được cùng lúc nhiều tần số, có khả năng thay đổi qua lại giữa các tầng số đó sẽ giúp tăng tốc độ xử lý thông tin và giảm rủi ro nhiễu sóng. Khi chọn mua laptop hãy tìm hiểu xem thiết bị bạn chọn có thể hỗ trợ wi-fi theo tần sóng nào, tốt nhất là nên nhờ tư vấn để hiểu rõ hơn.

Hãy tham khảo thêm tại đây để nên mua laptop sinh viên hiệu nào là phù hợp với bản thân mình nhất.

Điện Máy
Laptop dùng cho văn phòng thương hiệu Acer
Điện Máy
TFX12V, CFX 12V, LFX12V, Flex ATX, các loại công tắc điện, ATX và mới hơn
Điện Máy
Trải nghiệm Predator Helios 300