Màn Hình

Những dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay màn hình


Bất kì công cụ máy móc nào dù tốt đến đâu cũng đều có tuổi thọ của chúng, đặc biệt là những thiết bị công nghệ cao khi được sử dụng nhiều sau một vài năm nhất định sẽ có dấu hiệu xuống cấp, và đối với màn hình máy tính thì những dấu hiệu này sẽ dễ nhận biết hơn. Sau đây là tổng hợp những biểu hiện cho thấy màn hình của bạn đang gặp vấn đề và cần lưu ý sửa chữa hoặc thay thế.

Các dấu hiệu thường gặp và nguyên nhân

Màn hình bị giật, chậm

Biểu hiện của lỗi này là hình ảnh hiện thị bị rung, giật hoặc các khung ảnh nhảy loạn xạ khi đang sử dụng. Nguyên nhân thường do tần số quét không thích hợp với chương trình, hoặc do dây cáp nối với màn hình bị lỏng, những lỗi này có thể tự khắc phụ bằng cách điều chỉnh lại tần số hoặc gắn lại dây cáp cho đúng cách. Còn đối với sản phẩm đã qua nhiều năm sử dụng thì card màn hình có thể bị xuống cấp và xảy ra hiện tượng trên, trường hợp này thì bạn cần phải thay thế lại linh kiện.

Màn hình thiếu sáng và nhòe hình

Trong quá trình hoạt động, nếu bạn thấy đột nhiên độ sáng của màn hình bị suy giảm rõ rệt, hoặc hình ảnh trở nên mờ và nhòe đi, có thể là do đèn màn hình gặp vấn đề khi hoạt động quá lâu, cần được nghỉ ngơi. Nếu tắt đi một thời gian và mở lên lại mà vẫn xảy ra lỗi này, thì có thể đã xảy ra lỗi ở cáp tín hiệu, hoặc mainboard bị đứt nguồn truyền dữ liệu, làm cho điện không chạy được đến đèn cao áp sẽ khiến màn hình bị tối và mờ đi. Lỗi này cần nhờ đến chuyên viên kĩ thuật kiểm tra lại để biêt chính xác vấn đề và tìm cách khắc phục.

Các lỗi màn hình thường gặp

Màn hình tối đen

Nếu các bộ phận khác bên ngoài như nguồn và tín hiệu truyền dữ liệu không có biểu hiện bất thường, mà màn hình vẫn tối đen và không có tín hiệu lên ảnh, thì nguyên nhân hầu hết là do tín hiệu truyền đến màn hình LCD bị mất hoặc nhiễu. Lỗi này cũng tương tự như lỗi thiếu sáng bên trên, nghĩa là nguyên nhân có thể nằm ở cáp truyền tín hiệu hoặc mainboard, và bạn cũng cần phải nhờ đến chuyên viên để kiểm tra xem sự cố nằm ở đâu và nhờ họ sửa chữa.

Màn hình có sọc ngang, sọc dọc

Khi trên màn hình xuất hiệu nhiều đường kẻ màu hoặc các vệt trắng cắt ngang, dọc màn hình, thì chủ yếu là do tấm phủ màn hình đang gặp vấn đề, một số ít trường hợp khác là do cáp nối bị hở ra khiến tín hiệu bị nhiễu. Nguyên nhân dẫn đến sự cố này có thể là do mạch tín hiệu ở bên trong màn hình bị đứt hoặc cáp sau màn hình bị gãy. Những sự cố như thế này thường không thể tự kiểm tra được, bạn nên mang màn hình đến những trung tâm bảo hành, sửa chữa điện tử uy tín và kiểm tra nó, nếu do cáp gãy hoặc đứt mạch trong thì có thể gắn lại hoặc thay thế, nhưng nếu lỗi quá nghiêm trọng thì có thể bạn sẽ cần thay luôn cả tấm phủ (panel).

Màn hình không lên hình

Có rât nhiều trường hợp dẫn đên hiện tượng này, đôi khi màn hình không hoạt động mà vẫn có tín hiệu âm thanh và tín hiệu mạng, hoặc mất toàn bộ các tín hiệu, thì vân đề thường xảy ra ở dây nối màn hình LCD. Bạn có thể thử tháo ra vào gắn lại như trường hợp đầu tiên. Còn nếu vẫn không có tín hiệu gì thì có thể các linh kiện bên trong đã bị hỏng. Nguyên nhân có thể nằm ở nhiều chỗ như RAM bị xuống cấp, chip gặp sự cố về phần cứng v.v… Bạn có thể mang nó đi vệ sinh lại, hoặc đê chắc chắn hơn thì đem đến các các hàng kĩ thuật để tìm hiểu kĩ hơn.

Các lỗi màn hình thường gặp

Ngoài ra còn một số lỗi khác như có điểm chết hoặc đốm mờ trên màn hình, hình ảnh bị mất màu, đứt nét… Để hạn chế gặp những lỗi trên, khi mua hàng bạn nên kiểm tra cẩn thận, và thay thế sản phẩm ngay khi phát hiện ra lỗi để tránh các vấn đề nặng hơn về sau

Nên bảo hành hoặc sửa chữa ở đâu?

Hiện nay các hãng sản xuất thiết bị điện tử lớn như Acer, Asus hay HP đều có trung tâm bảo hành và sửa chữa riêng của họ, nên khi gặp vấn đề hãy mang đến nơi bảo hành gần nhất để họ giải thích vấn đề cho bạn. Ngoài ra khi mua hàng bạn chỉ nên đến những địa chỉ đại lí chính thức của các hãng uy tín để được đảm bảo thực hiện bảo hành đúng chuẩn và được bảo vệ quyền lợi ở mức tối đa.

Tìm hiểu thêm tại đây để biết các chính sách bảo hành nên mua màn hình Acer ED273 chính hãng ở đâu.

Màn Hình
Top 5 màn hình chơi game nên mua trong năm 2018 của acer.
Màn Hình
Nhận định về màn hình máy tính Acer KG271
Màn Hình
Predator Z35P – màn hình máy tính dành cho game thủ