Tai nghe

Lợi ích của việc đeo tai nghe chạy bộ


Thói quen vừa chạy bộ vừa nghe nhạc sẽ giúp bạn tận hưởng những giai điệu du dương trong khi tập luyện. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để  biết rõ hơn về những lợi ích của việc vừa đeo tai nghe vừa tập luyện nhé!

Đeo tai nghe chạy bộ là thói quen thường thấy khi chạy của nhiều người

Đeo tai nghe chạy bộ là thói quen thường thấy khi chạy của nhiều người

Giúp tiếp sức năng lượng khi chạy 

Việc hoạt động thể chất, đặc biệt là vào cuối ngày, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. Những lúc này thì việc tiếp thêm động lực thông qua danh sách các bài hát bạn yêu thích sẽ tiếp thêm năng lượng, giúp hoàn thành đoạn đường chạy thoải mái hơn. 

Việc đeo tai nghe chạy bộ giúp có thêm năng lượng để hoàn thành cuộc đua

Việc đeo tai nghe chạy bộ giúp có thêm năng lượng để hoàn thành cuộc đua

Nhà tâm lý học thể thao Costas Karageorghis đã mô tả sau các cuộc nghiên cứu sự ảnh hưởng của âm nhạc đối với các vận động viên, tin rằng những giai điệu hấp dẫn sẽ giúp các vận động viên thoải mái hơn và tiếp tục duy trì tập luyện dù cho bản thân đã mệt mỏi sau một đoạn đường dài. 

Duy trì cường độ luyện tập

Nhiều người không thích đeo tai nghe khi chạy mà thay vào đó họ tập trung vào các chỉ số như nhịp thở và số bước để kiểm soát nhịp độ chạy phù hợp với bản thân, bởi họ nghĩ việc nghe nhạc sẽ làm họ sao lãng đi việc luyện tập. Tuy nhiên thực tế thì âm nhạc sẽ giúp các bước chân của bạn đều đặn hơn vì mỗi bài hát đều có nhịp điệu rõ ràng giúp chúng ta dễ dàng bắt nhịp theo và tập luyện đều đặn hơn. Và việc vừa tập luyện vừa nghe nhạc với nhịp độ đều đặn sẽ giúp chúng ta sớm đạt được hiệu quả tốt hơn so với không theo nhịp. Và chạy bộ là một ví dụ, âm nhạc giúp các bước chân của bạn đều đặn hơn, từ đó giúp chúng ta cải thiện đáng kể hiệu quả tập luyện. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nhịp điệu ở mức 120 nhịp/ phút là phù hợp với những lúc tập luyện trong cường độ cao, và ngược lại dưới 120 nhịp / phút nếu ở cường độ thấp vì điều này sẽ giúp chúng ta điều chỉnh được nhịp độ của bản thân, hạn chế việc mất sức trong quá trình luyện tập. 

Tập luyện với nhịp điệu đều đặn sẽ giúp chúng ta đạt hiệu quả tốt hơn việc tập không theo nhịp

Tập luyện với nhịp điệu đều đặn sẽ giúp chúng ta đạt hiệu quả tốt hơn việc tập không theo nhịp

Tăng sức bền cơ thể

Nếu bạn muốn tập nặng để có thêm động lực thì hãy chọn bản nhạc yêu thích để tập luyện tốt hơn. Khi tìm một danh sách các bài nhạc phù hợp để nghe khi tập luyện, chắc chắn chúng ta sẽ được đề xuất thêm một vài danh sách về “Motivation” khác, điều này kéo dài sẽ giúp chúng ta có động lực tập hơn và cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn nữa đó! Theo một nghiên cứu mới đây, các bài tập chạy cường độ cao vẫn giúp bạn tràn đầy năng lượng sau khi nghe các bài hát yêu thích. Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong khi âm nhạc giúp việc chạy bộ dễ dàng hơn.

Vừa luyện tập vừa nghe nhạc giúp ta có động lực để luyện tập

Vừa luyện tập vừa nghe nhạc giúp ta có động lực để luyện tập

Xem thêm: Chọn tai nghe chạy bộ như thế nào để nâng cao hiệu quả tập luyện thể thao 

Nhưng nhớ phải chú ý đến âm lượng của tai nghe

Brian Fligor, giám đốc khoa thính học chẩn đoán tại Bệnh viện Nhi Boston, cho biết nếu bạn biến việc nghe nhạc quá to thành thói quen, nghe nhạc rất lớn bằng tai nghe có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn.

Và càng phải chú ý hơn nếu bạn đang tập luyện các bài tập ở ngoài trời, bởi việc đeo tai nghe mặc dù khiến chúng ta năng động hơn khi tập nhưng nó sẽ không an toàn cho lắm. Vì bạn sẽ không thể chú ý được tới môi trường xung quanh, không phản ứng kịp thời trước những nguy hiểm bất ngờ xảy đến. Vậy nên, khi đeo tai nghe chúng ta cần chú ý đến âm lượng khi đeo tai nghe, ở một mức độ vừa đủ để tránh gây ra các tổn thương không mong muốn. 

Tai nghe Shokz OpenRun 

Được thiết kế với kiểu dáng thể thao năng động và cá tính, không chỉ phù hợp với vận động viên mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho người chạy bộ,… yêu thích sự độc đáo. Shokz OpenRun được trang bị khả năng chống nước và mồ hôi chuẩn IP67 (không dành cho bơi lội), phù hợp với những ngày có tập luyện ngoài trời và các bài tập nặng. Với chất liệu hoàn toàn bằng Titanium, thời lượng pin sử dụng lên đến 8 giờ đồng hồ, thoải mái gọi điện và nghe nhạc liên tục đi kèm với đó là trọng lượng gọn nhẹ hợp lý không vướng víu khi tập luyện. Mang đến cảm giác êm ái cũng như lắng nghe âm thanh của môi trường xung quanh một cách nhanh chóng.

Tổng kết 

Nếu bạn đang cảm thấy thiếu động lực, chán nản mỗi khi tập luyện thì hãy thử làm bạn với âm nhạc trong lúc tập nhé. Cùng Shokz tận hưởng cảm giác đeo tai nghe  chạy bộ và tận hưởng những giai điệu vui tươi nhưng vẫn đảm bảo chúng ta hoàn thành được mục tiêu của mình.