Tin Tức

CEO Lê Hồng Minh Vinagame: xu hướng chuyển từ trực tuyến sang thực tế chính là cơ hội


Tháng 3 vừa qua tại sự kiện Tech Summit 2019, CEO Lê Hồng Minh Vinagame đã có những chia sẻ về sự phát triển của công nghệ trong tương lai. Ông cho rằng internet đang có xu hướng chuyển dịch từ không gian online sang không gian thực. Đây chính là cơ hội phát triển cho những công ty ở Việt Nam.

Theo ông Lê Hồng Minh, các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google, Facebook hay các công ty game… đều có các sản phẩm ban đầu là online với mô hình kinh doanh kiếm tiền bằng quảng cáo trên các nền tảng của mình. Với VNG thì có game, người sử dụng trả tiền để chơi game. Amazon sẽ không thể thành công ty trị giá hàng tỷ đô la Mỹ nếu chỉ kinh doanh trực tuyến. Họ dần phát triển thêm mô hình mới đó chính là shop and go. Kết hợp mô hình công nghệ vào hình thức kinh doanh thực, điều này chứng tỏ khả năng đi đầu về công nghệ của Amazon.

CEO VNG ông Lê Hồng Minh ( bên phải) tại sự kiện công nghệ tại Forbes

5 năm trở lại đây, nhiều công ty trên thị trường như Grab, Uber và những công ty game đều chuyển từ trực tuyến sang thực tế. Ông Lê Hồng Minh chia sẻ trước giờ VNG chưa có sự hiện diện thực trên thị trường. Vì thế đây cũng là thách thức lớn. Nhìn nhận từ Grab để quản lý hàng trăm ngàn tài xế bên ngoài không hề dễ dàng, chưa kể đến các phần mềm quản lý khác. Khi chúng ta thử một dịch vụ mới, có nhiều kiến thức phải học hỏi và đầu tư cả tài chính.

Nhưng xu hướng chuyển từ trực tuyến sang thực tế cũng chính là cơ hội. Trong vòng 3-5 năm tới, đây sẽ là dòng chảy chủ đạo ở Việt Nam. Công nghệ sẽ chạm đến mọi khía cạnh của cuộc sống, chúng ta còn nhiều cơ hội ở các dịch vụ như tài chính, chăm sóc sức khoẻ… VNG bắt đầu xâm nhập thị trường dịch vụ thanh toán, khai trương các dịch vụ trên nền tảng đám mây, thử nghiệm nhiều dự án nhỏ về công nghệ…

Nhắc đến điều này, CEO VNG Lê Hồng Minh cũng chia sẻ thêm về dự án mới của công ty, thử sức ở một mảng hoàn toàn mới. Khi đọc một bài báo thấy TPHCM đang vất vả về triển khai hệ thống điện tử cho xe buýt. Bên phía VNG đã chủ động tìm hiểu và hợp tác với ban quản lý TP.HCM để làm dự án thí điểm đầu tiên về vé xe buýt. Đây là dự án ở mảng hoàn toàn mới nhưng với đội ngũ nhân sự trẻ tuổi tầm 20 người dưới 30 tuổi. Ông Lê Hồng Minh tin rằng đây sẽ là một lợi thế khi thực hiện dự án thí điểm này.

Lê Hồng Minh - CEO của tập đoàn Vinagame trong hội nghị của Forbes

Gần đây Facebook đang tìm kiếm tương lai của họ bằng việc tạo các nền tảng riêng, tập trung sang WhatApps và Messenger. Ông Nguyễn Bảo Hoàng – MC của chương trình đã đặt câu hỏi cho CEO Lê Hồng Minh: VNG có khó không khi là một công ty địa phương và không còn non trẻ nữa?

CEO VNG thẳng thắn trả lời: Tôi tin 10 năm nữa Facebook có thể sẽ “chết”. 10 năm trước cũng không ai tin rằng Yahoo! sẽ không bao giờ thất bại… Ai cũng sẽ chết nhưng làm sao để cái chết càng chậm càng tốt. Mỗi dịp sinh nhật, VNG đều muốn công ty “sống” thêm một năm nữa. Theo tôi Facebook thực sự khó giải quyết được giá trị cốt lõi khi họ muốn thành mọi thứ. Nhưng Google thì khác. Công cụ tìm kiếm Google đang là sản phẩm chính và khách hàng hài lòng với nó. Facebook với chúng ta là gì? Nếu chúng ta không dùng Facebook thì cũng chẳng sao. Điều này nói lên rất nhiều về giá trị khác nhau của các sản phẩm.

Lê Hồng Minh VNG tại sự kiện Tech Summit

Chia sẻ với mọi người về Zalo của VNG, ông Lê Hồng Minh Vinagame thừa nhận Zalo đang phải vật lộn mỗi ngày. Nhưng ông tự hào vì Zalo đang tập trung vào việc kết nối mọi người, khá tự tin vì Zalo là sản phẩm tốt với ngày càng nhiều tiện ích được tạo ra. Đó chính là ngoài sử dụng trên điện thoại smartphone, zalo còn sử dụng được trên cả máy tính.

Nhiều công ty có thể am hiểu về online, nhưng thế giới offline lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vấn đề lớn nhất là khác biệt về kỹ năng, công nghệ để quản lý. Nói về VNG, ông Lê Hồng Minh thẳng thắn nhìn nhận doanh nghiệp này làm tốt về phần mềm, nội dung nhưng dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm… là những kiến thức chuyên môn phải học hỏi rất nhiều. Thế nhưng đối với ông ở đâu khó thì ở đó có cơ hội, thậm chí là nhiều cơ hội. CEO VNG tự tin rằng có thể giải quyết được một vài thách thức cụ thể và nếu mà giải quyết thành công, VNG có thể tăng trưởng 10 đến 20 lần trong những năm tới.

Để biết thêm hội nghị của Forbes, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.

Tin Tức
Làm sao để cải thiện kết nối mạng không dây Wifi ( Phần 1)
Tin Tức
Kiểm tra chẵn lẻ hoạt động như thế nào
Tin Tức
Những kiến thức cơ bản về bàn phím máy tính