Tin Tức

Những kiến thức cơ bản về bàn phím máy tính


Đến khi nào máy tính biết được ý nghĩa của chúng ta bạn sẽ cần một phương pháp đáng tin cậy để nhận thông tin từ trí óc của bạn vào máy tính. Bất kỳ linh kiện nào sử dụng cho mục đích này gọi là thiết bị nhập. Hai thiết bị phổ biến nhất là bàn phím (keyboard) và chuột (mouse). Nếu bạn không quen với những thiết bị trên, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi điều mà bạn cần biết về bàn phím. 

Bạn biết gì về máy đánh chữ

Bàn phím máy tính không phải đơn thuần là một máy đánh chữ. Chắc chắn bạn có thể gõ trên bàn phím máy tính, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để cung cấp các lệnh cho máy tính, thực hiện một chuỗi tác vụ với vài động tác gõ phím.

Mặc dù, máy tính tinh vi nhiều hơn so với máy đánh chữ, nhưng đa số các phím trên bàn phím của máy tính có hình dạng và đặc tính giống như các phím của máy đánh chữ – tạo các chữ số, số và ký hiệu. Đó là các phím phụ tạo nên sự khác nhau.

Những kiến thức cơ bản về bàn phím máy tính

1. Bàn phím có 10 phím

Nếu bạn làm việc với các số thường xuyên, bạn biết rằng việc gõ số trên máy đánh chữ gây nhiều phiền toái so với việc đánh số trên một máy tính. Chúng được định vị ở hàng trên cùng và nằm ngoài tầm tay với. May thay, các nhà thiết kế đã bổ sung một bàn phím số vào bộ phím chuẩn.

Vì vậy nếu bạn là người có tốc độ gõ nhanh, trên máy đánh chữ bạn sẽ không gặp khó khăn đối với việc sử dụng bàn phím số

Khi tôi nhấn các phím trên một bàn phím số chúng có đặc tính như các mũi tên. Điều gì xảy ra ?

Ở góc trái bên trên của bàn phím số, hãy tìm một phím có nhãn Num Lock. Nếu Num Lock mở (luôn được báo hiệu bằng đèn nhỏ đang mở hoặc ở trên phím) các phím của bàn phím số làm việc giống như các số. Khi được tắt, chúng làm việc giống như các phím mũi tên.

2. Các phím đặc biệt khác

Bàn phím của máy tính cũng mô tả một nhóm phím duy nhất đối với các máy tính. Hầu hết những phím này được xen vào giữa bàn phím thông thường và bàn phím số. Chúng có các tên như Scroll Lock, Home End, và Insert.

Cách hoạt động của các phím này thường phụ thuộc vào phần mềm mà bạn đang sử dụng. Bảng, trình bày các công dụng thông thường nhất của các phím.

Bảng: Các phím được đánh nhãn bằng các từ Phím Công dụng

Phím Công dụng
Insert Chuyển đổi giữa chế độ Insert và Overtype
Delete Xoá ký tự nằm bên phải điểm nháy
Home Di chuyển đến đầu của một dòng
End Di chuyển đến cuối của một dòng
Page Up Di chuyển một trang đến đầu file
Page Down Di chuyển một trang đến cuối file
Print Screen Đưa ảnh trên màn hình đến máy in hay Windows Clipboard
Scroll Lock Điều khiển việc cuộn màn hình trong một số chương trình
Pause / Break Ngưng màn hình khỏi cuộn hoặc chỉ sử dụng bàn phím Ctrl làm ngưng một lệnh DOS
Num Lock Tắt và mở bàn phím số
Esc Hủy một lệnh

Một trong những điều tuyệt vời về máy tính so với máy đánh chữ là bạn có thể nhập, hiệu chỉnh và xoá dữ liệu trước in các từ ra giấy.

Chế độ Insert và chế độ Overtype là điều tuyệt vời nhất. Khi ở chế độ Insert, bạn có thể bắt đầu nhập ở giữa của một dòng mà bạn đã ghi và các ký tự hiện có được đẩy sang bên phải, bạn không cần phải ghi đè lên những gì đã có. Trong chế độ Overtype, các ký tự mới được tự động thay thế các ký tự cũ. Hãy xem nó như một cục tẩy tự động.

Tin Tức
Bảo vệ máy tính trên Internet
Tin Tức
Điểm danh những chiếc laptop giá rẻ tốt nhất năm 2018 của thương hiệu Acer
Tin Tức
Hướng dẫn tạo một subform trong Microsoft Access