Điện Thoại

Chủ tịch Lê Hồng Minh Vinagame khẳng định thị trường game Mobile đang phát triển mạnh


Mới đây, kết quả cuộc thăm dò do Google và Temasek thực hiện về thị trường game mobile tại Việt Nam đã tăng trưởng hơn 50% (năm 2018). Ước tính năm 2025, nền kinh tế gặt hái từ Internet của Việt Nam sẽ đạt 33 tỷ đô (gấp 11 lần năm 2015). Qua kết quả này, chủ tịch Lê Hồng Minh của Vinagame khẳng định thị trường game di động tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ.

1. Sự thay đổi của thị trường game Việt Nam

Theo ông Lê Hồng Minh, thị trường game mobile năm 2019 sẽ là sân chơi của các ông lớn như: Garena, VNG và Gamota. Những năm trở lại đây, thị trường game trong nước có nhiều biến động lớn, nếu ngày xưa các game thủ ưa chuộng việc ngồi trước màn hình máy tính hàng giờ để chơi game thì ngày nay, những cổ máy này phải nhường chỗ cho game mobile lấn sân.

Phần lớn, người dùng hiện nay đều chuyển sang chơi game trên điện thoại vì tính tiện lợi và sự phát triển của loại hình này. Đồ họa của game mobile đã có nhiều bước phát triển vượt trội như: game hay, nội dung hấp dẫn, đồ họa đẹp mắt,… bấy nhiêu đây đã đủ để các game thủ để mắt đến game mobile.

CEO VNG Lê Hồng Minh còn cho biết thêm, các công ty chuyên sản xuất game cho thị trường quốc tế ngày càng thu hẹp và việc xuất khẩu game đã không còn là lĩnh vực màu mỡ như trước. Vì thế, các doanh nghiệp nếu muốn thành công thì phải có những bước đi khôn ngoan hơn trong việc chọn lựa lĩnh vực đầu tư thì mới có hi vọng phát triển dài lâu.

Hình ảnh CEO VNG Lê Hồng Minh trong các diễn đàn lớn

2. Thị trường Game Mobile trong mắt CEO VNG Lê Hồng Minh

Lê Hồng Minh đã không còn là cái tên xa lạ hiện nay, ông là chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Vinagame. CEO VNG Lê Hồng Minh là một doanh nhân Việt Nam rất nổi tiếng, ông thường xuyên góp mặt trong các diễn đàn lớn nhằm chia sẽ thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước để cùng phát triển trong lĩnh vực đầu tư công nghệ Internet.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Minh cũng nhấn mạnh năm 2019 là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp game Việt Nam, nhất là thị trường game mobile. Hình thức game di động góp phần làm phong phú thêm những sản phẩm game chất lượng trong nước và thu hút đông đảo giới trẻ quan tâm.

Nếu thống kê số lượng game trên mọi nền tảng được phát hành thì trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 500 tựa game lớn nhỏ ra đời để phục vụ cho nhu cầu giải trí của xã hội. Đâ là một con số khổng lồ so với vài chục tựa game được phát hành trong nhiều năm về trước.

Từ thống kế này, CEO Lê Hồng Minh rút ra kết luận rằng tuy nền công nghiệp game trong nước đang phát triển mạnh mẽ nhưng để tìm được một tựa game có chất lượng cao trong hàng ngàn sản phẩm như hiện nay không phải là điều dễ dàng đối với các game thủ. Đây cũng là khó khăn của nhiều doanh nghiệp, những người mới khởi nghiệp vẫn chưa biết phải làm thế nào để vừa cạnh tranh lành mạnh, giảm thiểu chi phí nhưng cũng vửa thể hiện được tính vượt trội trong các sản phẩm game của mình.

Không dừng lại ở đó, các doanh nghiệp trong nước còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những ông trùm game mobile quốc tế đang muốn thống lĩnh thị trường Việt Nam như hiện nay. Những game quốc tế khi du nhập vào Việt Nam, họ không cần những chiêu trò quảng bá rầm rộ mà vẫn thu hút được sự chú ý của game thủ Việt Nam.

Đến đây, ông Lê Hồng Minh bật mí 4 yếu tố giúp Vinagame phát triển trong thời đại game mobile là:

    • Nội dung: Các ông chủ lớn nên mua các thương hiệu game đang phát triển của các đối tác nước ngoài để nghiên cứu, xem xét và làm phong phú thêm thị trường Việt Nam nhưng cũng không quên đầu tư những dự án riêng của mình nhằm khẳng định thương hiệu và có những tựa game riêng cũng mang tầm cỡ quốc tế.
    • Hệ thống thanh toán: Xây dựng và hoàn thiện hệ thống thanh toán phù hợp với môi trường mobile.
    • Vận hành: Duy trì sự vận hành tốt về kỹ thuật và game, cùng với đầu tư vào Marketing.
  • Thu hút: Phát triển các kênh, nền tảng nội bộ (Zing Me, Zalo, 360game) cùng với hợp tác chặt chẽ với các kênh bên ngoài (Facebook, Google…) để tạo sự cân bằng và sức hút riêng của mình.

Với 4 nền tảng này được kết hợp, ông Lê Hồng Minh đã đưa VNG đứng vững trên thị trường như hiện nay. Ngoài ra, vị chủ tịch này còn khẳng định lại một lần nữa: các doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển và có chỗ đứng trên thị trường game mobile cần phải có những chiến lượt và bước đi khôn ngoan cũng như biết lựa chọn lĩnh vực đầu tư cho phù hợp với mình thì mới mong phát triển lâu dài được.

Hi vọng với những thông tin trên, sẽ góp phần giúp bạn có một tầm nhìn và định hướng mới cho doanh nghiệp của mình.

Để biết thêm về hội nghị lần này, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.

Điện Thoại
Ngoài những chế độ chơi game vivo truyền thống , X50 Pro còn trang bị những gì để phục vụ nhu cầu các game thủ.
Điện Thoại
Những dòng điện thoại tầm trung chụp hình đẹp hiện nay
Điện Thoại
2 smartphone camera thò thụt đáng chú ý từ vivo