Tai nghe

Tai nghe truyền âm thanh qua xương là gì? Nên sử dụng khi nào?


Tai nghe đang trở thành vật bất ly thân của hầu hết mọi người, đặc biệt là tai nghe bluetooth. Tuy nhiên, có một loại tai nghe đang dần trở nên phổ biến nhưng vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người, đó là tai nghe truyền âm thanh qua xương. Đây là tai nghe thích hợp cho các bạn thường xuyên luyện tập thể thao. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm tai nghe mới này qua bài viết bên dưới nhé!

Tai nghe truyền âm thanh qua xương là gì?

Tai nghe truyền âm thanh qua xương hay còn gọi là tai nghe bone-conduction. Phần đầu tai nghe được đặt tiếp xúc với xương thái dương thay vì tiếp xúc với tai như những loại tai nghe truyền thống khác. Nguyên lý hoạt động của tai nghe này hoàn toàn khác với tai nghe truyền thống. Âm thanh sẽ được truyền từ xương đi vào ốc tai và tác động lên các sợi dây thần kinh thính giác và truyền tín hiệu đến não bộ.

Tai nghe truyền âm thanh qua xương là gì?

Tai nghe truyền âm thanh qua xương là gì?

Công nghệ truyền âm qua xương được ứng dụng lần đầu tiên vào mục đích quân sự, dùng để kết nối, truyền tín hiệu giữa các chiến sĩ với nhau nhưng vẫn đảm bảo nghe thấy nhất cử nhất động của địch. Sau đó, công nghệ này được ứng dụng tạo ra tai nghe truyền âm thanh qua xương lần đầu tiên bởi Shokz vào năm 2011.

Bạn nhận được gì khi đeo tai nghe Bone-conduction

Với công nghệ hiện đại, tai nghe truyền âm thanh qua xương có những ưu điểm nổi trội hơn so với tai nghe truyền thống khác.

  • Vừa nghe nhạc vừa cảm nhận âm thanh xung quanh: Đây được xem là ưu điểm lớn nhất của tai nghe truyền âm thanh qua xương. Bạn vừa có thể nghe nhạc vừa có thể nghe được âm thanh xung quanh. 
  • Không gây tù bí, đau nhức tai: Thiết kế open ear giữ cho tai luôn được thông thoáng, sạch sẽ. Vi khuẩn và nấm mốc không có cơ hội phát triển và gây ra các bệnh về tai như: Viêm tai ngoài, viêm tai giữa, đau tai,…
  • Thiết kế nhỏ gọn, năng động, thời trang phù hợp với tất cả mọi người: Hầu hết tai nghe truyền âm thanh qua xương đều có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và mang phong cách thể thao. Tai nghe cũng rất nhẹ, thích hợp cho mọi người thường xuyên chơi thể thao. Màu của tai nghe cũng là những màu đơn sắc và cơ bản như: Màu đen, màu trắng, màu xanh,…

Những lợi ích của tai nghe bone-conduction

Những lợi ích của tai nghe bone-conduction

Một số điểm yếu cần khắc phục

Bên cạnh những lợi ích nổi bật vừa kể trên thì tai nghe truyền âm thanh qua xương cũng có một số điểm cần khắc phục như:

  • Trải nghiệm âm thanh cần được nâng cấp hơn nữa: Vì tai nghe được thiết kế open ear nên chất lượng âm thanh không bằng tai nghe in ear hay over ear là điều không thể tránh. Tuy nhiên, với công nghệ truyền âm qua xương ngày càng được nâng cấp thì âm thanh cũng sẽ được cải thiện.
  • Cải thiện khả năng chống ồn: Ưu điểm vừa nghe nhạc vừa cảm nhận được âm thanh xung quanh có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi ở nơi đông người hoặc nơi có nhiều tiếng ồn. Tiếng ồn quá lớn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng truyền âm thanh.

>>> Xem thêm: Tai nghe truyền âm thanh qua xương có tốt không?

Tai nghe truyền âm thanh qua xương được sử dụng trong trường hợp nào?

Tùy vào loại tai nghe truyền âm thanh qua xương mà bạn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Nghe nhạc trong lúc luyện tập thể thao

Nếu bạn là người đam mê vận động, đặc biệt là các bộ môn ngoài trời như: Chạy bộ, đạp xe, trekking,… thì có thể sử dụng tai nghe Shokz OpenRun. Tai nghe được trang bị công nghệ truyền âm qua xương thế hệ thứ 8, mang đến trải nghiệm âm thanh chân thật và sống động. Thời lượng sử dụng tai nghe lên đến 8 tiếng, giúp bạn hoàn thành các chuyến đi mà không lo ngại về vấn đề sạc pin. Ngoài ra, tai nghe còn hỗ trợ sạc nhanh trong vòng 10 phút và bạn có thể sử nghe nhạc, gọi điện liên tục trong 1,5 giờ đồng hồ.

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz OpenRun

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz OpenRun

Tai nghe Bone-conduction thích hợp cho các hoạt động thường ngày

Bạn cũng có thể sử dụng tai nghe bone-conduction trong sinh hoạt hằng ngày với dòng sản phẩm Shokz OpenMove. Đây là sản phẩm được Shokz thiết kế dành cho các bạn hay bị đau nhức tai hoặc không sử dụng được tai nghe nhét tai truyền thống. Tai nghe OpenMove hỗ trợ bạn trong các hoạt động thường ngày như: Nghe nhạc, gọi điện, nghe podcards,… Bạn cũng không còn cảm thấy bất tiện khi phải gỡ tai nghe khi trò chuyện với mọi người.

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz OpenMove

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz OpenMove

Tạm kết

Tai nghe truyền âm thanh qua xương được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn trong thời gian sắp tới. Nếu bạn đang muốn tìm mua một chiếc tai nghe mới thì có thể tham khảo 2 dòng sản phẩm OpenRun và OpenMove nhé! Cả 2 sản phẩm đều mang đến cho bạn những trải nghiệm âm thanh phù hợp với nhu cầu của mình đấy.