Tai nghe

So sánh giữa tai nghe truyền âm thanh qua xương và tai nghe thông thường


Tai nghe truyền âm thanh qua xương là sản phẩm kỹ thuật số rất phổ biến trong giới trẻ và những người chơi thể thao hiện nay. So với tai nghe thông thường, sự hiểu biết của mọi người về tai nghe này vẫn còn rất mơ hồ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về 2 loại tai nghe này và nắm được cách chọn tai nghe thể thao phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Tai nghe truyền âm thanh qua xương

Tai nghe truyền âm thanh qua xương

Tai nghe truyền âm thanh qua xương

Nguyên lý hoạt động

Dựa trên sự rung động của hộp sọ để tiếp nhận âm thanh, và sự rung động của hàm đồng thời cũng có thể gây ra sự rung động của hộp sọ. Âm thanh sẽ được truyền rung động qua xương hàm của bạn, đưa âm thanh trực tiếp đến ốc tai trong tai trong của bạn không cần thông qua màng nhĩ. Khi sóng âm đến ốc tai, thông qua các dây thần kinh thính giác nó sẽ truyền các xung điện lên não bạn có thể nghe thấy được.

Ưu điểm

– Đối với những người có thói quen đeo tai nghe trong một thời gian dài nhưng vẫn không gây bí, ù và nhức tai khi đeo.

– Đảm bảo an toàn cho phép bạn có thể thưởng thức âm nhạc nhưng vẫn có thể nghe được những âm thanh xung quanh.

Nhược điểm

–  Tiếng ồn trong những môi trường ồn ào không được giảm thiểu.

– Giá thành sử dụng trên loại tai nghe này vẫn còn đắt.

– Chất lượng âm thanh không tốt như tai nghe thông thường.

Mẫu sản phẩm bán chạy nhất hiện nay:

Trên thị trường xuất hiện khá nhiều mẫu sản phẩm tai nghe truyền âm thanh qua xương. Tuy nhiên mẫu bán chạy nhất hiện nay là tai nghe nhà shokz, với 3 dòng sản phẩm: OpenRun – Pro, OpenRun, OpenMove.

Tai nghe OpenRun

Tai nghe OpenRun

Shokz vừa ra mắt tại CES 2022 chiếc tai nghe truyền âm qua xương thế hệ thứ 9 mới nhất với hai bộ tăng âm trầm bổ sung cùng với TurboPitch được nâng cấp chất âm mạnh mẽ so với các sản phẩm trước đó. Sẽ mang đến âm thanh tiếng bass mạnh mẽ chi tiết hơn, đây là điều hiếm thấy ở các loại tai nghe với thiết kế này. 

Bên cạnh đó Shokz cũng tuyên bố rằng tai nghe sẽ có năng lượng lâu hơn. Ở chế độ chờ thì thời lượng pin lên đến 10 ngày và  khi sử dụng bình thường thì kéo dài 10 giờ. Hỗ trợ sạc nhanh trong 5 phút sẽ mang lại âm thanh lên đến 1,5 giờ, vì vậy bạn vẫn có thể nghe nhạc yêu thích của mình trong khi làm việc hay tập luyện.

Tai nghe chỉ nặng 26 gram và được thiết kế khung titan vừa vặn với thành tai để giữ nguyên vị trí ngay cả khi tập luyện thể dục thể thao ở cường độ cao, với dây đeo bằng cao su linh hoạt thích ứng một cách đáng tin cậy với từng đầu.

Tai nghe thông thường

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động trên nguyên lý truyền dẫn tín hiệu dao động từ nguồn phát như: điện thoại, máy nghe nhạc… tới drive trên tai nghe, cuối cùng làm cho màng loa rung lên.

Ưu điểm

Sử dụng dễ dàng: Bạn chỉ cần cắm trực tiếp dây tai nghe vào cổng cắm của thiết bị là có thể nghe nhạc.

Chất lượng âm thanh tốt

Dễ dàng sửa chữa khi bị hư hỏng

Giá thành bán ra khá rẻ

Nhược điểm

Dòng tai nghe thông thường là thiết kế có dây gây vướng víu trong quá trình sử dụng.

Tai nghe có dây trong quá trình sử dụng dễ bị đứt gãy.

Chỉ với thiết kế đơn giản nên tai nghe thông thường chỉ có chức năng kết nối âm thanh với 1 thiết bị, điều chỉnh âm lượng hoặc tắt/ bật nhạc trên tai nghe.

Mẫu sản phẩm bán chạy nhất hiện nay:

Tai nghe chụp tai Kanen IP-892, tai nghe Awei Q19Hi có dây, tai nghe Mozard DS510-WB có dây, tai nghe chụp tai Kanen IP-350 có dây,….

Tai nghe có dây Mozard DS510-WB
Tai nghe có dây Mozard DS510-WB

Tổng kết

Dù là tai nghe bình thường hay tai nghe dẫn truyền âm thanh qua xương thì chức năng chính của nó là nghe nhạc và nó giúp không gây nhiễu âm thanh cho mọi người xung quanh. Đến thời điểm này, mỗi tai nghe sẽ phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau, vì vậy hãy chọn tai nghe nào phục vụ đúng nhu cầu của bạn nhé.