Điện Thoại

Mách bạn các cách khắc phục điện thoại Android bị giật lag


Sau một thời gian sử dụng, hầu hết các thiết bị nào cũng gặp phải một số tình trạng giật lag hay đứng máy. Tình trạng này sẽ dẫn đến việc gián đoạn khi xử lý tác vụ, trải nghiệm giải trí và khiển cho người dùng cảm thấy khó chịu. Để khắc phục các sự cố này, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân và thực hiện những giải pháp phù hợp. Hãy cùng tham khảo một số cách xử lý điện thoại Android bị giật lag nhanh chóng và hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng giật lag

Một trong những thói quen của nhiều người là quên tắt các các ứng dụng khi còn sử dụng nữa. Nếu bạn không tắt các ứng dụng thì chúng vẫn tự động chạy ngầm trong quá trình thiết bị hoạt động. Thói quen này không chỉ tiêu hao hiệu suất máy mà còn làm giảm sức mạnh của CPU, RAM và khiến máy chạy chậm, dẫn tới các hiện tượng giật lag hay đứng máy. 

Các ứng dụng chạy ngầm làm tiêu tốn dung lượng

Các ứng dụng chạy ngầm làm tiêu tốn dung lượng 

Nhu cầu sử dụng ứng dụng của người dùng ngày càng tăng nên dung lượng bộ nhớ của một số điện thoại không đáp ứng đủ để vận hành các ứng dụng nặng hay xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Việc để một số ứng dụng không còn sử dụng tồn tại trong máy sẽ gây lãng phí bộ nhớ, khiến cho máy nặng và gây ra tình trạng dễ bị giật lag hay đứng máy. Trong trường hợp có tình trạng giật lag xảy ra, người dùng nên kiểm tra lại bộ nhớ lưu trữ và xóa đi bộ nhớ đệm các ứng dụng không cần thiết.

Một số cách khắc phục điện thoại Android bị giật lag

Xóa các ứng dụng không cần thiết

 Kiểm tra và xóa các ứng dụng không cần thiết

 Kiểm tra và xóa các ứng dụng không cần thiết

Việc tải nhiều ứng dụng không cần thiết về máy sẽ khiến tiêu hao dung lượng bộ nhớ cũng như dễ gây ra các tình trạng đứng máy, giật lag khi xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Ngoài ra, việc các ứng dụng này có thể chạy ngầm và phát sinh dữ liệu rác sẽ làm giảm tốc độ hoạt động của điện thoại. Để kiểm tra và xóa các ứng dụng không cần thiết, bạn hãy vào phần Cài đặt và nhấn chọn các ứng dụng muốn xóa rồi chọn mục Gỡ bỏ. Tuy nhiên có một số ứng dụng từ nhà mạng mà bạn không thể xóa được nên bạn có thể vô hiệu hóa chúng bằng cách vào phần Cài đặt và đến phần ứng dụng để chọn mục Buộc dừng. Sau khi đã thực hiện các thao tác trên, điện thoại của bạn sẽ được giải phóng dung lượng đáng kể và chạy mượt mà, ổn định hơn trước. 

Xóa các dữ liệu rác trong điện thoại 

 Xóa các dữ liệu rác

 Xóa các dữ liệu rác

Sau một thời gian sử dụng, các ứng dụng trên điện thoại sẽ tạo ra hàng loạt các dữ liệu rác và khi mở ứng dụng thì các dữ liệu này sẽ load thẳng vào RAM gây tiêu tốn dung lượng. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên tạo thói quen thanh lọc dữ liệu rác trong khoảng từ 1-2 tháng. Khi thực hiện thanh lọc, bạn nên thanh lọc bằng tay chớ đừng dùng bất kỳ phần mềm dọn rác nào vì chúng có thể sẽ gây nặng thêm cho máy. Trước tiên, bạn hãy vào phần Cài đặt chọn tới Ứng dụng và chọn những ứng dụng cần xóa dữ liệu rác. Tiếp đến, bạn nhân Xóa dữ liệu hoặc Xóa bộ nhớ cache để thanh lọc. 

Hạn chế dùng các tính năng thông minh

 Hạn chế sử dụng các tính năng thông minh

 Hạn chế sử dụng các tính năng thông minh

Mỗi thiết bị điện thoại đều được nhà sản xuất trang bị cho nhiều tính năng thông minh như chạm để mở máy, vẽ lên màn hình để khởi động ứng dụng,… Việc sử dụng thường xuyên mà không tắt các tính năng này sẽ khiến tiêu tốn một dung lượng bộ nhớ đáng kể. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng thì bạn nên tiến hành kiểm tra và tắt các tính năng thông minh khi không thực sự cần thiết.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp giải phóng dung lượng, bạn nên lựa chọn những chiếc điện thoại sở hữu cấu hình máy tốt để hạn chế tình trạng giật lag, đứng máy. vivo V23e mới nhất nhà vivo là một gợi ý vô cùng hoàn hảo khi sở hữu hiệu năng hoạt động mạnh mẽ, cấu hình cực khủng xử lý tốc độ cao. Mẫu điện thoại này được nhà sản xuất ưu ái trạng bị con chip Mediatek G96 với tiến trình 7nm và bộ nhân xử lý 2.4GHZ mang lại khả năng xử lý tác vụ mượt mà, truyền tải dữ liệu nhanh chóng. Ngoài ra, vivo V23e còn sở hữu dung lượng lưu trữ đến 8GB hỗ trợ việc tải và vận hành máy ổn định. 

Việc kiểm tra và dọn dữ liệu rác thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng điện thoại bị đứng máy, gián đoạn khi xử lý tác vụ. Ngoài việc thực hiện các biện pháp khắc phục, bạn nên lựa chọn mẫu điện thoại sở hữu cấu hình máy cực khủng cùng hiệu năng hoạt động mạnh mẽ. Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm được các cách xử lý khi điện thoại Android bị giật lag nhanh chóng và hiệu quả.

 

Điện Thoại
Những chiếc điện thoại giá rẻ dành cho học sinh cấp 2
Điện Thoại
Thủ thuật chụp ảnh macro trên vivo X50 Pro
Điện Thoại
Tư vấn mua điện thoại chơi game PUBG trong năm 2020