Máy tính

Hướng dẫn lựa chọn laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế


Khi thực hiện các công việc thiết kế đồ họa 2D đòi hỏi bạn phải sử dụng một chiếc laptop vừa đủ mạnh, hình ảnh phải sắc nét. Tuy nhiên, để lựa chọn được một chiếc laptop ưng ý không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn lựa chọn laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế. Cùng theo dõi nào! 

Hướng dẫn lựa chọn laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế

Hướng dẫn lựa chọn laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế

Công việc đồ họa thường được chia thành 3 nhóm như sau:

  • Nhóm chuyên thiết kế đồ họa 2D: ở nhóm này, designer chuyên dùng các phần mềm cơ bản như Photoshop, Indesign, Illustrator hay Corel.
  • Nhóm chuyên thiết kế đồ họa 3D: ở nhóm này, designer chuyên dùng các phần mềm phức tạp hơn như Photoshop, Maya, 3DMax, Blender, Unity hay Cinema4d.
  • Nhóm chuyên dựng những kỹ xảo trong phim ảnh: chuyên sử dụng những phần mềm như Photoshop, After Effect, Premiere chỉnh sửa video, Audition hay Sony Vegas.

Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa mới vào nghề, bạn cũng không có đủ chi phí để mua những chiếc laptop đắt tiền, vậy chỉ nên mua laptop cao hơn nhu cầu thực tế của bạn một chút. Trong những năm sau đó, khi bạn đã chuyên nghiệp và biết gần hết các công cụ thiết kế từ 2D cho đến edit video rồi thì hãy đầu tư một chiếc laptop hay PC thật xịn để phục vụ hết các tác vụ đồ họa mà bạn mong muốn. 

Vậy tại sao không đầu tư ngay một chiếc laptop đồ họa xịn từ đầu? Bởi vì bạn còn là sinh viên, việc đầu tư laptop đồ họa 2D với mức giá 30-40 triệu thì quá chát, ngoại trừ bạn việc bạn dư giả về tài chính. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc khi mua bời công nghệ lỗi thời rất nhanh, để dành tiền tốt hơn để mua được laptop xịn. 

Vậy nên mua RAM bao nhiêu là đủ?

Đối với công việc đồ họa 2D, RAM 4GB là tối tiểu nhất. Còn với các phần mềm 3D thì hãy chọn laptop từ 8GB trở lên. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy chú ý đến thông số về BUS – chỉ số thể hiện khả năng kết nối giữa các chi tiết máy với nhau, chẳng hạn như việc RAM kết nối truyền dữ liệu đến CPU để xử lý thông tin. Nếu BUS càng lớn thì khả năng truyền tải dữ liệu giữa các bộ phận máy càng nhanh

Khi RAM càng cao thì khả năng thực hiện đa nhiệm càng mượt mà hơn. Hãy ưu tiên lựa chọn những RAM DDR3 hoặc DDR4 hiện nay, nó có khả năng xử lý thông tin nhiều và nhanh hơn so với các loại RAM khác.

Khi RAM càng cao thì khả năng thực hiện đa nhiệm càng mượt mà hơn

Khi RAM càng cao thì khả năng thực hiện đa nhiệm càng mượt mà hơn

CPU nên xài hệ điều hành nào?

Laptop dùng cho đồ họa 2D nên lựa chọn CPU có 2 nhân trở lên, có công nghệ phân luồng. Đồng thời, bộ nhớ đệm cũng phải lớn để đảm bảo CPU sẽ thực hiện việc được ổn định và nhanh hơn.

Card đồ họa

Khi mua laptop thì sẽ có card onboard được tích hợp sẵn trên máy tính. Card đồ họa được dùng để xử lý các tác vụ liên quan đến hình ảnh. Bạn có thể lựa chọn card từ 128 bit hoặc tốt hơn là 256 bit.

Màn hình hiển thị

Độ phân giải màn hình càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét, hãy lựa chọn laptop từ 14 inch trở lên là ổn. Hãy chọn màn hình Full HD với chất lượng hiển thị 2K-4K thì bức hình của bạn sẽ càng chân thật. Về màu sắc hiển thị thì nên lựa chọn màn hình có trang bị sRGB, aRGB, DCI- P3 đủ rộng, nhờ đó bạn mới nhìn chính xác được màu của bức hình.

Độ phân giải màn hình càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét

Độ phân giải màn hình càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét

Hãy bảo quản laptop đúng cách để sử dụng được lâu hơn

Laptop dùng cho đồ họa phải hoạt động thường xuyên và với công suất lớn, nên máy tỏa nhiệt nhiều và dễ bị nóng dẫn đến máy bị đơ. Hãy chắc chắn không gian làm việc có máy lạnh, thoáng mát. Trong trường hợp quạt tản nhiệt của laptop không tốt, hãy trang bị thêm 1 chiếc quạt tản nhiệt để máy dùng được bền hơn nhé.

 

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi tổng hợp được trong việc lựa chọn laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế, giúp bạn có thêm thông tin khi lựa chọn laptop cho riêng mình. Lưu ý khi mua bất cứ sản phẩm nào, bạn cũng nên xem xét nhu cầu của bản thân trước, như vậy mới có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được một công cụ hỗ trợ ưng ý nhất nhé. 

>>> 4 mẫu laptop chuyên đồ họa 3D

Máy tính
Sinh viên nên dùng laptop nào là tối ưu nhất?
Máy tính
Đâu là dòng laptop cấu hình mạnh giá rẻ cho sinh viên tốt nhất hiện nay?
Máy tính
Acer Swift 3 SF314 57 52GB – laptop văn phòng mỏng nhẹ trong tầm giá 20 triệu