Tai nghe

Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương có gì đặc biệt?


Tai nghe true wireless hiện nay đang trở nên vô cùng phổ biến khi hầu như ai cũng có thể sở hữu cho mình 1 sản phẩm tai nghe không dây. Nhưng liệu bạn đã nghe tới một loại tai nghe đặc biệt khác cũng không có dây tương tự đó là công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương. Cùng khám phá nhé!

Khái niệm dẫn truyền xương chính xác là gì?

Để hiểu được dẫn truyền qua xương là gì? Mọi người cần hiểu cách âm thanh truyền tới tai của bạn ra sao? Theo thuật ngữ của bình thường thì khái niệm âm thanh về cơ bản không khác gì những rung động nhỏ trong không khí. Những rung động này sau đó truyền sẽ truyền tới tai của chúng ta qua màng nhĩ và xương trong hộp sọ.

Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Khả năng nghe thông thường mỗi ngày và tai nghe truyền thống dựa vào việc đảm bảo rằng các rung động này đi qua màng nhĩ của chúng ta, từ đấy sẽ tự rung lên. Những rung động này tiếp tới được chuyển tiếp tới ốc tai (tai trong). Tai trong sẽ gửi những tín hiệu này tới dây thần kinh thính giác và đến não của chúng ta. Đây chính là cách mọi người nghe khi có người nói chuyện với mình và cách lắng nghe âm thanh xung quanh nói chung.

Tuy nhiên, sự dẫn truyền của xương tập trung vào 1 khái niệm tương tự vậy nhưng thay vào đấy không truyền vào màng nhĩ như tai nghe thông thường. Công nghệ dẫn truyền âm thanh qua xương tạo ra sóng âm thanh mà tai trong của chúng ta có thể tiếp nhận được trực tiếp. Âm thanh truyền tới người nghe khi rung động truyền qua xương trong hộp sọ và thậm chí  là cả da của mọi người.

Được khám phá bởi Ludwig van Beethoven, người đã từng nghe chính những tác phẩm của ông bằng cách siết chặt 1 thanh miệng được gắn vào cây đàn piano của Beethoven. Công nghệ dẫn truyền xương dựa trên xương hộp sọ của chúng ta trong khi thực hiện công việc tương tự. Đây cũng là 1 trong những cách giúp mọi người có thể nghe được chính giọng nói của mình.

Tai nghe dẫn truyền qua xương được hoạt động ra sao?

Tai nghe dẫn truyền qua xương tận dụng xương gần tai trong của người dùng (xương hàm và xương sọ). Nằm bên ngoài tai mọi người, tai nghe dẫn truyền qua xương có 1 trình điều khiển đặc biệt tạo ra những rung động mà ốc tai của chúng ta cần nhưng lại không truyền qua màng nhĩ. Những rung động này sau đấy truyền trực tiếp từ tai nghe tới tai trong và sau đó được não bộ của chúng ta chuyển thành âm thanh.

Tai nghe dẫn truyền qua xương được hoạt động ra sao?

Tai nghe dẫn truyền qua xương được hoạt động ra sao?

Trong khi tai nghe truyền thống gửi rung động tới màng nhĩ để bắt đầu quá trình chuyển đổi, thì ở tai nghe dẫn truyền xương sẽ gửi rung động chuyển đổi tới tai trong của chúng ta. Họ làm điều này bằng cách dùng cái được gọi là đầu dò tích hợp sẵn. Bằng cách này, màng nhĩ bị cắt ra khỏi phương trình và sự dẫn truyền của xương đi vào cuộc trò chuyện.

Nhưng vì quá trình này dựa vào xương gần tai, mọi người sẽ thấy tai nghe dẫn truyền qua xương có hình dạng không giống nhau. Thiết kế này nhằm mục đích đặt tai nghe thoải mái quanh sau đầu của người dùng để quá trình truyền âm không bị gián đoạn.

Tai nghe dẫn truyền qua xương liệu có an toàn?

Nhiều người vẫn còn nghi ngờ về tai nghe dẫn truyền qua xương vì công nghệ này còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng bởi tai nghe dẫn truyền qua xương an toàn như bất kỳ loại tai nghe nào khác mà bạn vẫn thấy trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng hoàn toàn không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Trong cuộc sống thường ngày có quá nhiều âm thanh có hại cho đôi tai của chúng ta. Tai nghe dẫn truyền qua xương giúp bảo vệ màng nhĩ của chúng ta và giữ chúng an toàn. Nhưng giống như tất cả các tai nghe khác, nếu bạn dùng chúng trong thời gian quá lâu và phát âm lượng quá lớn thì tai nghe dẫn truyền qua xương có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho tai trong của bạn.

Tai nghe dẫn truyền qua xương liệu có an toàn?

Tai nghe dẫn truyền qua xương liệu có an toàn?

Để sử dụng chúng 1 cách an toàn cũng giống như bất kỳ loại tai nghe nào khác. Bạn nên sử dụng tai nghe dẫn truyền qua xương ở mức độ vừa phải và đừng quên đảm bảo âm lượng không được để quá cao. Làm đúng theo lời khuyên trên sẽ giúp bảo vệ cho đôi tai của bạn an toàn.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn đọc về  công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương hoạt động như thế nào? Mong rằng bài viết sẽ mang tới những thông tin hữu ích tới mọi người.