Tai nghe

Tầm quan trọng của âm nhạc đối với việc luyện tập thể thao


Đối với nhiều người việc tập luyện thể thao khiến cơ thể mệt mỏi và dễ dàng bỏ cuộc. Tuy nhiên, chỉ cần một chiếc tai nghe thể thao chuyên dụng cùng những giai điệu tuyệt vời là họ đã có thêm động lực để luyện tập. Vậy nên âm nhạc và tập luyện có mối liên kết với nhau giúp bạn vượt qua những trở ngại về thể chất cũng như tinh thần. 

Tầm quan trọng của âm nhạc đối với luyện tập

Tăng động lực tập luyện

Âm nhạc có thể giúp kích thích tinh thần khiến bạn có hứng thú và xua tan sự lười biếng giúp bạn có thêm động lực để bước ra khỏi nhà và bắt đầu tập luyện. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể giúp bạn khởi động bộ máy móc trong cơ thể bạn để sẵn sàng việc tập luyện thể dục thể thao.

Tai nghe thể thao là người bạn đồng hành giúp tăng động lực tập luyện

Tai nghe thể thao là người bạn đồng hành giúp tăng động lực tập luyện 

Âm nhạc giúp bạn hoạt động hiệu quả hơn 

Theo một nghiên cứu đối với bộ môn đạp xe thì những vận động viên thường hoạt động mạnh mẽ hơn khi có âm nhạc. Thậm chí âm nhạc còn giúp họ vận động với cường độ nhanh và không hề cảm thấy mệt mỏi so với lúc đạp chậm và không có âm nhạc. Vậy nên nếu bạn cảm thấy không có động lực tập luyện thì hãy chuẩn bị một chiếc tai nghe thể thao và danh sách những bài hát yêu thích để tận hưởng trong buổi tập luyện tiếp theo. 

>>> Xem thêm: “Cách lựa chọn tai nghe thể thao phù hợp cho việc tập luyện” 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, âm nhạc cực kỳ quan trọng đối với những hoạt động lặp đi lặp lại cần sức bền. Tận hưởng những giai điệu mà bạn thích nhất có thể giúp cải thiện cường độ tập luyện mà không cần bạn phải nỗ lực quá sức. Nói cách khác nghe nhạc trong lúc tập luyện có thể khiến bạn cảm thấy buổi tập được dễ dàng hơn.

 m nhạc có khả năng giúp bạn vận động mạnh mẽ hơn

Âm nhạc có khả năng giúp bạn vận động mạnh mẽ hơn 

Âm nhạc giúp bạn tĩnh tâm 

Nghe những bản nhạc sôi động có thể khiến cơ thể của bạn tràn đầy sinh lực và năng lượng hơn. Trước những trận thi đấu đặc biệt hoặc trong những bài tập cường độ cao thì nhịp tim của bạn thường đập nhanh hơn, vậy nên lúc này bạn nên nghe những bài nhạc nhẹ nhàng từ 80-115 nhịp/phút để làm giảm lo lắng và căng thẳng.

Không chỉ nhịp điệu quan trọng mà lời bài hát và cách bạn cảm nhận bài hát cũng có thể ảnh hưởng đến tình cảm, tinh thần và não bộ của bạn. Theo một số nghiên cứu thì nghe những bài hát phù hợp có thể giúp kiểm soát não bộ đang mệt mỏi giúp đầu óc bạn tỉnh táo và thoải mái hơn. 

Giúp bạn cải thiện khả năng phối hợp

Theo một cuộc nghiên cứu từ những chuyên gia thì khi bạn nghe những bài hát mình thích trong lúc tập luyện sẽ làm gia tăng những xung điện trong các vùng não bộ và chúng sẽ chịu trách nhiệm phối hợp các động tác theo điệu nhạc và sự cảm nhạc của bạn. Đó là lý do tại sao một giai điệu nhạc hay có thể khiến cho buổi tập aerobic trở nên dễ dàng hơn vì khi đó cơ thể bạn sẽ tuân theo bản chất là tự muốn chuyển động theo giai điệu bài nhạc.

Âm nhạc giúp bạn quên đi mệt mỏi

Những bài nhạc hay và phù hợp có thể giúp bạn tạm thời quên đi những mệt mỏi điều này giúp bạn tập luyện hăng hái hơn và hoàn thành buổi tập một cách trọn vẹn mà không hề cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên khi tập những bài tập luyện có cường độ mạnh và nằm ở mức giới hạn của bản thân bạn thì khi ấy nhịp tim của bạn sẽ gia tăng đi vào vùng kỵ khí, nhu cầu oxy cho cơ thể và cơ bắp sẽ lấn át những giai điệu. Khi ấy âm nhạc bắt đầu không còn tác dụng xua tan đi cơn mệt mỏi, vậy nên đối có cường độ siêu cao tới mức giới hạn của bản thân thì bạn nên cố gắng dùng động lực từ ý chí của mình thay vì phụ thuộc vào âm nhạc. 

 m nhạc cho bạn cảm thấy thoải mái và quên đi mệt mỏi trong lúc tập luyện

Âm nhạc cho bạn cảm thấy thoải mái và quên đi mệt mỏi trong lúc tập luyện 

Tổng kết 

Có thể thấy âm nhạc và tập luyện có mối liên kết chặt chẽ với nhau vì thế bạn dễ dàng nhận thấy những vận động viên chuyên nghiệp họ đều đeo những tai nghe thể thao chuyên dụng để nghe nhạc trong lúc tập luyện hoặc trước khi thi đấu. Tuy nhiên, âm nhạc cũng có những hạn chế vậy nên điều quan trọng là bạn phải biết cân bằng và tập luyện sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.