Điện Thoại

Chụp ảnh phơi sáng là gì và như thế nào để đạt chuẩn phơi sáng


Nhiều người thắc mắc chụp ảnh phơi sáng là gì và người không theo nhiếp ảnh chuyên nghiệp làm sao để tự chụp được những bức hình như vậy. Bài viết này để cập đến những khái niệm cơ bản của chụp phơi sáng. Đồng thời giúp bạn hiểu như thế nào là bức ảnh phơi sáng tốt.

Chụp ảnh phơi sáng là gì?

Chụp ảnh phơi sáng là gì?

Định nghĩa chụp ảnh phơi sáng

Trong nhiếp ảnh, độ phơi sáng là lượng ánh sáng truyền đến cảm biến máy ảnh. Nó là một phần quan trọng quyết định hình ảnh của bạn sáng hay tối. Chụp ảnh phơi sáng chính là kéo dài thời gian mở màn trập để ánh sáng đi vào, tạo ra những bức hình ban đêm mịn và lung linh

Có 3 cài đặt máy ảnh ảnh hưởng đến độ phơi sáng thực tế của ảnh: tốc độ cửa trập và khẩu độ và ISO. Nghe có vẻ cơ bản, nhưng phơi sáng là một chủ đề khiến ngay cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng bối rối. Để có được độ phơi sáng thích hợp cho một bức ảnh, bạn phải cân bằng ba cài đặt từ độ sâu trường ảnh đến độ sắc nét.

Như thế nào để biết bức ảnh có độ phơi sáng tốt

Chúng ta thường nói về việc tinh chỉnh cài đặt máy ảnh và làm việc với ánh sáng để đạt được độ phơi sáng tốt. Nhưng độ phơi sáng tốt là gì? Đây là câu hỏi mà các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu luôn đặt ra, và thật sự là chưa có câu trả lời dứt khoát cho vấn đề này.

Giống như tất cả các môn nghệ thuật khác, nhiếp ảnh vốn mang tính chủ quan. Bạn hiểu chụp ảnh phơi sáng là gì không có nghĩa bạn có thể sáng tạo ra những tác phẩm tốt hoàn toàn. Độ phơi sáng chính xác duy nhất là việc tạo ra hiệu ứng làm sao phù hợp nhất với tầm nhìn của bạn cho một bức ảnh.

Tuy nhiên, chắc chắn đây không phải là câu trả lời mà những người chụp ảnh muốn nghe hay đang tìm kiếm. Vậy để trả lời câu hỏi, hầu hết chuyên gia sẽ cố gắng đưa ra đánh giá trung bình cho việc như thế nào là tốt. 

Một yếu tố khác khiến câu hỏi khó trả lời hơn nữa là các đối tượng khác nhau thường có yêu cầu khác nhau. Đôi khi hình ảnh tối hơn hoặc sáng hơn dựa trên những vật bạn đang chụp. Điều này đặc biệt đúng với các đối tượng có độ tương phản cao. Trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào phần nào của cảnh bạn muốn làm nổi bật hơn. 

Ví dụ: độ phơi sáng nào sáng hơn sẽ hiển thị nhiều chi tiết hơn trong các vùng bóng tối của cảnh, trong khi độ phơi sáng tối hơn sẽ bão hòa màu sắc hơn trong các vùng sáng, mang lại cho hình ảnh nhiều nét hơn.

Điều chỉnh độ phơi sáng của bạn

Thường khi bạn sẽ nhận được sai số nhất định. Đó là thực tế đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia nào, dù họ đã biết chụp ảnh phơi sáng, cần điều chỉnh thông số gì để có hình đẹp. Khi quá nhiều ánh sáng đến cảm biến, hình ảnh sẽ trông quá sáng. Điều này được gọi là phơi sáng quá mức.

Điều chỉnh độ phơi sáng

Bạn nhận thấy nó trong nếu như thấy bầu trời tẩy trắng và màu phẳng. Trong một hình ảnh thiếu sáng, không đủ ánh sáng đi qua cảm biến thì hình ảnh của bạn sẽ trông quá tối.

Những lỗi xảy ra như vậy có thể không phải do lỗi của người chụp. Máy ảnh sẽ có hệ thống đo sáng tinh giúp đọc lượng ánh sáng cần thiết cho khung cảnh bạn sắp chụp và sẽ đề xuất độ sáng thích hợp. Tuy nhiên đôi khi nó sẽ xảy ra sai sót

Trong trường hợp này, có một cách khắc phục dễ dàng. Quan sát kĩ khi chụp ảnh, sau đó sử dụng điều khiển bù phơi sáng để làm cho bức ảnh tiếp theo sáng hơn hoặc tối hơn.

Vậy phơi sáng tốt trong nhiếp ảnh là gì?

Sau khi đã hiểu chụp ảnh phơi sáng, chúng tôi nói đến phơi sáng tốt là gì? Phơi sáng tốt trong nhiếp ảnh nói chung là sự kết hợp nhịp nhàng giữa khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO phản ánh tốt nhất đối tượng bạn muốn chụp.

Chụp ảnh phơi sáng tốt là như thế nào

Để dễ hiểu, bạn hoàn toàn có thể liên tưởng ánh sáng và độ phơi sáng trong nhiếp ảnh giống như việc đổ đầy nước vào bồn tắm. Trong đó, khẩu độ là khoảng cách bạn xoay các vòi nước để tăng dòng nước, tốc độ cửa trập là khoảng thời gian để các vòi hoạt động. Cài đặt ISO là kích thước của chiếc bồn tắm. 

Các cài đặt phơi sáng này là tương hỗ, có nghĩa là không có một tổ hợp cài đặt nào sẽ mang lại cho bạn độ phơi sáng hoàn hảo.

Hiện nay, bạn đã có thể chụp hình phơi sáng trên điện thoại dễ dàng hơn. Tìm hiểu thêm về cách chụp hình phơi sáng trên điện thoại ở đây. 

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu chụp ảnh phơi sáng là gì và cần điều chỉnh những thông số như thế nào để phơi sáng tốt nhất. Nắm vững những kiến thức này bạn sẽ có cho mình những tác phẩm tuyệt vời trong tương lai. 

 

Điện Thoại
Vivo Y17 – Smartphone chơi game tốt giá rẻ đứng đầu thị trường hiện nay
Điện Thoại
Tư vấn mua điện thoại android giá rẻ hãng vivo dưới 4 triệu đồng
Điện Thoại
Dòng điện thoại nào chơi game tốt nhất trong phân khúc giá tầm trung?