Máy tính

Tiêu chuẩn nằm lòng khi lựa chọn màn hình máy tính chuẩn bị chơi Tết 2021


Đối với rất nhiều bạn khi tìm mua hoặc coi trên Youtube khi lựa chọn mua máy tình thì sẽ nghe đến các thông số màn hình nào là màn hình có độ phân giải 2K, 4K rồi thì có khi lên đến 8K ở những dòng sản phẩm cao cấp. Vậy độ phân giải 2K của màn hình có ý nghĩa, chức năng gì. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích rõ ràng thế nào là màn hình đạt chất lượng 2K và gợi ý mẫu màn hình máy tính 2K trong phân khúc tầm trung được các game thủ lựa chọn.

Khái niệm các thông số của màn hình

Nếu như bạn để ý thì khi lựa chọn một sản phẩm màn hình máy tính sẽ có những thông số cơ bản được thể hiện. Thì những thông số kỹ thuật mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu cho kỹ để lựa chọn được đúng nhu cầu sử dụng:

 • Độ phân giải màn hình
 • Kích thước màn hình
 • Tần số quét
 • Độ phân giải
 • Dài màu

Các độ phân giải màn hình 

Các độ phân giải màn hình

Các độ phân giải màn hình 

Độ phân giải màn hình sẽ cho bạn biết mức độ sắc nét của màn hình là bao nhiêu. Trong phần kỹ thuật thì các hình ảnh xuất hiện trên máy sẽ được cấu tạo từ các điểm ảnh, và các điểm ảnh gộp lại với nhau sẽ tạo nên hình ảnh. Các điểm ảnh được gọi là pixel, màn hình đạt chất lượng hình ảnh sắt nét hay rõ đẹp thì hãy lấu số điểm ảnh ở chiều dài nhân với chiều rộng sẽ cho ra từ con số vài trăm đến vài triệu pixel. Số càng lớn thì hình ảnh càng đẹp và càng chi tiết ở những tiểu tiết nhỏ nhất.

Đối với màn hình máy tính có độ phân giải là Full HD cho 1920 x 1080 pixel, còn với độ phân giải 2K ta có 2560 x 1440 pixel. Như các bạn đã thấy khi lấy các thông số này nhân với nhau thì màn hình 2K cho chất lượng pixel lên đến hơn 3 triệu so với Full HD. Vậy nếu nhu cầu của bạn là làm việc về đồ họa, thiết kế mô hình hay làm phim 2D thì màn hình 2K là một lựa chọn hoàn hảo. Vậy với nhu cầu về chơi game thì màn hình hay là một yếu tố cần thiết nhưng một thông số khác bạn cũng phần đảm bảo đó là tần só quết của màn hình máy tính phải cao ít nhất từ 120Hz trở lên.

Tần số quét

Tần số quyết sẽ quyết định màn hình của bạn có thực hiện được những phần mềm nặng hay không. Tần số quyết là thông số là mỗi giây hình ảnh hiển thị được bao nhiêu lần, nếu như chơi game đồ họa nặng việc tần số cao là việc bắt buộc. Vì hình ảnh cần hiển thị liên tục, các chuyển cảnh và hành động của nhân vật cực kỳ nhanh nên FPS cao yêu cầu tần số quết cao để đáp ứng phù hợp. Vậy nếu tần số quyết của một chiếc máy tính thấp thì hậu quả sẽ như thế nào? Đó là hình ảnh sẽ tải chậm, có khi bị xé hình hoặc thậm chí là ứng dụng bị tắt do thông số máy đáp ứng không đủ. Dù làm đồ họa hay chơi game thì nên lựa chọn màn hình máy tính 120Hz trở lên là tốt nhất.

Màn hình tần số quét cao cho hình ảnh đẹp hơn

Màn hình tần số quét cao cho hình ảnh đẹp hơn 

Màn hình Acer Nitro VG271UP

Để đáp ứng được những tiêu chí trên cũng như phù hợp với ngân sách và nhu cầu sử dụng, bạn có thể tham khảo mẫu màn hình Acer Nitro VG271UP với những ưu điểm về cấu hình.

Màn hình Nitro VG271UP

Màn hình Nitro VG271UP 

Thông số màn hình

 • Kích thước màn hình: 27 inch, tỷ lệ 16:9
 • Độ phân giải: 2K 2560×1440 tần số 144Hz
 • Tấm nền: IPS (In-plane Switching)
 • Thời gian phản hồi: 1ms
 • Độ tương phản tĩnh: 1.000:1
 • Độ tương phản động: 100M:1
 • Độ sáng: 300 nits, tăng lên 400 nits khi chọn HDR mode
 • Dải màu sắc: 1,07 tỷ màu
 • Độ chuẩn màu: 95% DCI-P3

Với chiến màn hình Acer Nitro VG271UP có mức giá khoảng 11 triệu đồng, nằm trong phân khúc tầm trung nhưng lại cho bạn một cấu hình vượt trội từ bên trong, kích thước của màn hình lên đến 27 inches, cho tỷ lệ 16:9 đây là tỷ lệ chuẩn để thực hiện công việc đồ họa và chơi game, tầm nhìn bao quát trong tầm mắt. Kết hợp với tấm nền IPS giúp bạn có góc nhìn rộng cũng như bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh.

Tạm kết

Như vậy trong bài viết này mình đã giới thiệu cho bạn những tiêu cần nắm kỹ trước khi lựa chọn màn hình máy tính 2K để phù hợp với nhu cầu cũng như giới thiệu 1 sản phẩm màn hình đến từ Acer. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, bạn hãy tìm hiểu kỹ thêm các sản phẩm khát để có cái nhìn tổng quát nhất. Chúng bạn thành công trên con đường sự nghiệm của mình.

>>Xem thêm: Tiêu chí cần phải biết trước khi lựa chọn cho mình chiếc màn hình gaming

 
Máy tính
Acer Aspire 5 – Laptop cấu hình mạnh giá rẻ cho sinh viên
Máy tính
Vì sao các hãng công nghệ đua nhau ra mắt laptop viền màn hình mỏng?
Máy tính
Acer ConceptD Ezel – Dòng laptop chuyên đồ họa có thiết kế độc đáo nhất hiện nay