Máy tính

Máy tính bàn chuyên đồ họa: Phân biệt chip Xeon và Core i


Vi xử lý được coi là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn máy tính bàn chuyên đồ họa. Tuy nhiên, với nhiều designer mới bước chân vào nghề việc lựa chọn dòng chip nào cho phù hợp với tính chất công việc không phải điều dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biết 2 dòng chip Intel hay sử dụng cho máy tính đồ họa: Xeon và Core i!

Vi xử lý chuyên đồ họa Xeon là gì?

máy tính bàn chuyên đồ họa

CPU Xeon là một trong những dòng vi xử lý chuyên dụng dành cho đồ họa. CPU Xeon ngoài những hiệu năng cần thiết cho tác vụ thông thường còn được được đầu tư để hoàn thành tốt việc xử lý những lệnh phức tạp đặc biệt cho server hoặc máy trạm. Ưu điểm của chip Xeon phải kể đến: 

  • Cho phép hỗ trợ RAM ECC: do bản thân chip Xeon được dùng cho các lĩnh vực cần thực hiện các tác vụ phức tạp và chuyên sâu, nên loại bỏ lỗi trong quá trình làm việc là điều vô cùng cần thiết. Dòng chip Xeon này có khả năng hỗ trợ RAM ECC có thế thế mạnh về phát hiện và sửa lỗi dữ liệu đảm bảo hiệu năng hoạt động ổn định của máy.
  • Đa nhân, đa luồng: Nếu như các dòng chip phổ thông của Intel như Core i2, i5, i7… thường hỗ trợ 4 nhân, 8 luồng thì dòng Intel Xeon là một đẳng cấp khác. Chip Xeon được ưu ái nhiều lõi CPU hơn để có thể đáp ứng các yêu cầu của phần mềm thiết kế đồ họa chuyên sâu như 3Dmax hay Solidworks hay render video hoặc dựng phim. Chip Xeon có tối đa đến 56 nhân và 112 luồng cho phép hoàn thành mọi dự án từ đồ họa đến phát triển phần mềm.
  • Bộ nhớ đệm L3 Cache cao hơn hẳn so với nhưng dòng chip phổ thông. Nhờ đó người dùng có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc mà không lo đến việc xung đột phần mềm do bị quá tải bộ nhớ đệm.

Phân biệt giữa CPU Xeon và các CPU Core i

Phân biệt được sự khác nhau của 2 thế hệ CPU Xeon và Core i sẽ giúp người dùng đánh giá chính xác sự cần thiết phải dùng vi xử lý nào cho các tác vụ nghề nghiệp của mình. Chẳng hạn như Core i liệu chỉ hoàn thành được các tác vụ đơn giản và chơi game còn Xeon là chip mà các nhà thiết kế đồ họa nên sử dụng dù làm việc trong lĩnh vực 2D, 3D hay dựng phim… Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về 2 dòng chip và tìm ra loại phù hợp với phần mềm và công việc mình đang sử dụng. 

Phân khúc người dùng

máy tính bàn chuyên đồ họa

CPU Intel Core i là dòng vi xử lý phổ thông được sản xuất đại trà và sử dụng cho các sản phẩm máy tính của nhiều thương hiệu như Acer, HP, Dell, Asus… Chip Core i này có các dòng như Core i3, i5, i7, i9 với sức mạnh cấu hình tăng dần. Trong đó Core i9 có sức mạnh xấp xỉ Xeon giúp giảm bớt khoảng cách giữa 2 dòng chip này.

Cũng giống như Xeon, Core i9 chỉ trang bị cho những dòng máy chuyên dụng hoặc thực sự cao cấp. Dòng Core i có nhiều mã cho  người dùng lựa chọn chẳng hạn như U tiết kiệm điện năng nhưng đánh đổi lại hiệu năng chỉ ở mức khá, đáp ứng các nhu cầu công việc cơ bản. Còn các dòng H, X… thiên về hiệu năng đồng nghĩa với mức tiêu thụ điện lớn hơn. Chẳng hạn như, mã K tiêu thụ khoảng 95W điện trong khi đó mã X ngốn tối thiểu 140W – xấp xỉ khả năng tiêu hao của Xeon cao cấp.

Trong khi đó, CPU Xeon là phân phúc vi xử lý cao cấp dành riêng cho những máy trạm hoặc server. Dòng này có các mã phổ biến như E3 ,E5 và E7, dòng cao cấp hơn dành nghiên cứu trí thông minh nhân tạo là Xeon Platinum. Do hướng đến người dùng chuyên biệt chính, nên mức độ tiêu hao điện của trung bình từ 115W trở lên và luôn chạy công suất 100%.

Sự khác biệt về card đồ họa

máy tính bàn chuyên đồ họa

Tất các CPU Xeon đều không có sử dụng card đồ họa tích hợp, nên người dùng sẽ cần trang bị thêm VGA nếu muốn tự mình xây dựng máy tính bàn chuyên đồ họa. Trong khi đó, CPU Core i luôn có sẵn IGPU. Chính vì vậy với những cỗ máy văn phòng đơn thuần thì không cần sử dụng VGA rời. Những card tích hợp đáp ứng tác vụ cơ bản, chơi game và ứng dụng đồ họa nhẹ, còn nếu phần mềm thiết kế bạn sử dụng là 3DsMax hay Solidworks.. sử dụng card đồ họa rời là điều vô cùng quan trọng.

>>> Top 2 mẫu máy tính bàn chuyên đồ hoạ đến từ Acer

Hệ thống tản nhiệt

Do những CPU chuyên dụng sẽ cần hoạt động 100% công suất nên luôn yêu cầu những cỗ máy tản nhiệt lớn  hơn. Vì thế, để đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ, các designer nên lưu ý đến yếu tố tản nhiệt của chiếc máy tính bàn chuyên đồ họa khi sử dụng chip Intel Xeon. 

Còn đối với CPU Intel Core i, bo mạch chủ chỉ có lắp được duy nhất 1 CPU, tùy theo hiệu năng hoạt động của máy, các hãng công nghệ sẽ cần thiết kế những hệ thống tản nhiệt riêng. Chẳng hạn như những mã K và X của Intel Core i sẽ cần đến tản nhiệt rời .Còn lại các CPU không có 2 hậu tố trên thì  đã được intel trang bị tản nhiệt. đủ để đáp ứng trong những cỗ máy phổ thông.

Kết

Hi vọng với những thông tin trên đây, người dùng đã phân biệt được 2 dòng chip Core i và Xeon thường sử dụng trong các máy tính để bàn làm đồ họa. Tùy theo khả năng chi trả và hiệu năng cần thiết, bạn hãy chọn cho mình 1 vi xử lý vừa ý.

>>> tiêu chí chọn một chiếc máy tính để bàn làm đồ họa tốt 

Máy tính
Có nên mua laptop Acer ?
Máy tính
Những mẫu laptop tầm trung tốt nhất 2020 phù hợp với từng đối tượng người dùng
Máy tính
Gợi ý 2 chiếc màn hình máy tính đồ họa cho dân designer