Điện Máy

Hướng dẫn Link Building dành cho người mới bắt đầu


Links được xem là một trong những yếu tố được Google và các công cụ tìm kiếm khác ưu tiên khi đánh giá thứ hạng của các website. Tức là nếu bạn muốn trang web của mình có thứ hạng khi tìm kiếm thì bạn phải xây dựng links. 

Với mục đích giúp xây dựng hệ thống các liên kết đúng hướng, chuyên mục ngày hôm nay MangoAds xin giới thiệu những kiến thức xoay quanh Link Building dành cho người mới bắt đầu.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn về những nội dung chính sau:

 • Lý thuyết về Link Building
 • Các chiến lược và kỹ năng cần thiết để xây dựng liên kết.
 • Các tool tốt nhất để xây dựng liên kết.
 • Dẫn chứng về các hướng dẫn xây dựng Link Building tốt nhất và các case study trên trang web.

Link Building là gì?

Link Building là quá trình thu được các liên kết mới (backlinks) từ những trang web bên ngoài trỏ về trang web của bạn.

Ví dụ như:

Website của bạn là website A. Một website B nào đó đi link đến website A của bạn thì lúc này ta gọi nó là backlink. Quá trình xây dựng và tạo ra hệ thống các backlink người ta gọi là Link Building.

Mục tiêu của hầu hết các chiến dịch xây dựng liên kết chính là làm gia tăng lượng search traffic từ Google. Nếu bạn có backlink từ những trang web phổ biến như các trang báo thì bạn sẽ có được nguồn kéo lượng traffic về tốt nhất.

Thậm chí, trong biểu đồ dưới đây (được nghiên cứu trên 2 triệu Keywords) cũng chỉ ra rằng link sẽ có dấu hiệu đạt được điểm cao hơn những yếu tố on-page khác như meta tags, keyword,…

Phần 1: Liên kết nào được sử dụng để trỏ?

Nói một cách đơn giản, mỗi link đi đến một website sẽ được xem xét là một lượt vote. Một trang càng có nhiều lượng vote thì càng có khả năng được hiển thị trong các kết quả tìm kiếm.

Không chỉ phụ thuộc vào các lượng vote, Google đã xây dựng nên rất nhiều yếu tố để xếp hạng ranking của bạn thông qua liên kết.

1.1 Authority Of The Linking Page/Site (Độ uy tín của liên kết trang)

Một trang càng có nhiều liên kết đến nó thì độ uy tín của trang đó càng cao. 

Với một liên kết được trỏ về từ một trang có độ uy tín cao (như BBC) sẽ tạo được nhiều sức mạnh hơn một liên kết từ một trang có độ uy tín thấp (như một trang mới không hề có backlink).

Ahrefs có hai chỉ số có thể giúp bạn xác định được độ uy tín của liên kết trang hoặc site.

 • DR (Domain Rating): Đây là chỉ số thể hiện sức mạnh (độ uy tín) của toàn trang và được đánh giá từ 0 – 100. Với điểm 0 là không có độ uy tín ( như một trang mới không backlink) và điểm 100 là độ uy tín cao nhất.
 • UR (URL Rating): Chỉ số này thể hiện sức mạnh của một trang riêng lẻ và được đánh giá từ 0 – 100.

Như trong ví dụ dưới đây, chúng ta có thể thấy trang này có điểm DR là 67 và điểm UR là 32.

Chúng ta cũng nhận thấy rằng Ahrefs đã chỉ ra 66 liên kết domain đến trang này. Những liên kết này đã đóng góp trực tiếp để tạo ra điểm UR.

Ahrefs nổi tiếng về số lượng backlink khổng lồ được lập chỉ mục; do đó bạn có thể dựa vào chỉ số từ Ahrefs khi đánh giá độ uy tín của một website hoặc một trang.

1.2 NoFollow Links (Liên kết NoFollow)

Một số liên kết nhất định (ví dụ: liên kết từ comment trên blog) có thể có được áp dụng thuộc tính rel = ”nofollow”.

Để tuân thủ các nguyên tắc của Google, mọi liên kết phải trả phí cũng phải có thuộc tính rel = ”nofollow”.

Thuộc tính nofollow thông báo cho các công cụ tìm kiếm và các bot không đi theo liên kết này. Về lý thuyết thì các liên kết có thuộc tính này sẽ không làm tăng thứ hạng của website.

Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Ví dụ như các liên kết từ Wikipedia là nofollow nhưng nhiều chuyên gia SEO hàng đầu đều muốn có được các liên kết wikipedia để tăng thứ hạng, do độ tin tưởng của trang web này rất cao.

Dưới đây là quan điểm của chuyên gia về Link Building: Eric Ward về vấn đề các liên kết nofollow có làm tăng thứ hạng của trang hay không:

Với mục tiêu là trả về các kết quả chính xác và có lợi cho người search, thì các công cụ tìm kiếm như Google sẽ luôn chọn lọc những trang có giá trị cao đối với người đọc; trong đó bao gồm các trang có thuộc tính rel=nofollow.

Nếu liên kết đó có giá trị và đáng tin cậy, dù nó có là liên kết nofollow thì vẫn sẽ được Google tính điểm. Do đó, việc của SEOer cần quan tâm chính là xây dựng các liên kết với nội dung có giá trị dành cho người tìm kiếm.

Mặc dù các liên kết dofollow được ưu tiên hơn nhưng nếu một liên kết nofollow với chất lượng cao cũng được coi là một liên kết tốt và có thể làm tăng thứ hạng của trang. Bên cạnh đó, việc kết hợp các liên kết ‘nofollow’ và ‘dofollow’ sẽ khiến hệ thống backlink trông tự nhiên hơn.

1.3 Link Placement (Vị trí đặt backlink)

Vị trí đặt liên kết (backlink) vô cùng quan trọng. Việc này sẽ giúp liên kết đó được các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá cao hơn và gán cho nhiều sức mạnh hơn.

Ví dụ như các liên kết từ nội dung văn bản có thể có độ uy tín hơn các liên kết từ thanh bên (sidebar) hay chân trang (footer).

Google đánh giá cao các liên kết có trong nội dung văn bản vì:

 • Liên kết đó chỉ đến một trang nội dung khác.
 • Có lượng click chuột thực tế.
 • Liên kết nằm trong các đoạn nội dung liên quan (có thể nhìn nhận rằng đây là liên kết có liên quan).

Theo như thông báo từ Google năm 2010 thì Google sẽ cố gắng xác định liên kết nào có khả năng được click vào nhiều nhất, từ đó quyết định sức mạnh được truyền ra từ liên kết này.

Một số thông tin cho rằng Google chỉ cung cấp sức mạnh cho các liên kết từ chân trang, thanh bên,… khi trang liên kết được xem xét là trang có uy tín. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây của Viperchill thì các liên kết chân trang cũng mang lại giá trị và làm tăng ranking (như cách các thương hiệu lớn đang áp dụng).

1.4 The Anchor Text (Văn bản liên kết)

Các công cụ tìm kiếm như Google từ lâu đã sử dụng Anchor Text – những từ được sử dụng để liên kết – như một yếu tố xếp hạng.

Ví dụ: Một trang web với từ khóa mục tiêu là “sữa cho trẻ sơ sinh” sẽ có khả năng tăng ranking nhờ các liên kết đến nó có Anchor Text chứa từ khóa đó. Anchor Text có thể là đối sánh chính xác hoặc đối sánh chính xác một phần.

 • Đối sánh chính xác (Cụm từ khóa chính xác): sữa cho trẻ sơ sinh
 • Đối sánh chính xác một phần (Cụm từ khóa chính xác một phần) : trang tin tức về sữa cho trẻ sơ sinh.

Ahrefs gần đây đã tiến hành một nghiên cứu trên 16.000 từ khóa và đã xác nhận rằng vẫn còn sự ảnh hưởng giữa Anchor Text và Ranking.

Chúng ta có thể thấy từ biểu đồ ở trên rằng các trang ở vị trí 1 có mức trung bình là:

 • 13% liên kết đối sánh chính xác
 • 24% liên kết đối sánh một phần

Mặc dù, Anchor text có chứa từ khóa được cho rằng có tác động tích cực đến ranking, nhưng nếu quá lạm dụng vào nó thì sẽ bị phản tác dụng và có thể bị Google nghi ngờ spam và cho liên kết đó nhận án phán từ Google Penguin.

Theo quan điểm của chuyên gia Link Building Eric Ward về việc sử dụng Anchor Text thì ông cho rằng các Anchor Text có chứa từ khóa chính không còn hữu dụng nữa. Bởi vì Google có thể phân biệt được anchor text được xây dựng bình thường và anchor text có mục đích thao túng.

Do đó, bạn không cần cố gắng đạt tỷ lệ phần trăm của Archo Text hay sử dụng những Archo Text cố định. SEOer hoàn toàn có thể xây dựng liên kết mà không cần sử dụng anchor text cụ thể nào.

1.5 Link Relevancy (Mức độ liên quan của liên kết)

Mức độ liên quan của liên kết sẽ ảnh hưởng đến ranking trang website của bạn. Mức độ liên quan của liên kết càng cao thì liên kết đó càng nhận được nhiều sức mạnh từ Google.

Google xác định mức độ liên quan của liên kết qua 02 yếu tố là: 

 • Anchor Text
 • Các liên kết ngoài khác trên trang

Ngoài ra, các đoạn nội dung xng quanh liên kết cũng là yếu tố giúp Google xác định mức độ liên quan của liên kết; từ đó giúp Google quyết định thứ hạng của website.

Theo các thông tin từ Google đưa ra vào năm 2004 thì Google sẽ dựa vào nội dung văn bản xung quanh liên kết để đưa ra kết quả.

1.6 Unnatural Links (Liên kết bất thường)

Các liên kết mà Google gắn cờ là không tự nhiên (theo thuật toán hoặc thông qua đánh giá thủ công) có thể làm ảnh hưởng xấu đến website. Nếu website đó có nhiều liên kết bất thường sẽ bị nhận án phạt và bị giảm ranking hay traffic.

Nếu một liên kết bị Google cho rằng cố tình được xây dựng nhằm thao túng kết quả tìm kiếm sẽ khiến liên kết đó không tự nhiên hay còn gọi là bất thường.

Cách nhận biết các liên kết bất thường: Những liên kết được xem là liên kết bất thường bao gồm:

 • Backlink không liên quan đến lĩnh vực của website
 • Các liên kết có đuôi tên miền bất thường như domain.xyz
 • Liên kết có chứa phần mềm độc hại, virus,…
 • Các backlink trùng một địa chỉ IP hosting và từ những trang không có sức mạnh, độ uy tín.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang đi backlink theo kiểu SEO mũ trắng thì sẽ không bị Google dòm ngó và nhận án phán từ Google Penguin thì nó hoàn toàn sai. Bất kỳ hành động nào với mục đích tạo backlink, tăng thứ hạng nhanh chóng thì hoàn toàn có thể vi phạm các chính sách của Google.

Do đó, các liên kết được tạo thủ công vì mục đích traffic (ví dụ: Guest Post, Link Bait, Link Social) cũng cần bảo đảm an toàn và không nên quá lạm dụng.

Phần 2: Kỹ năng cần thiết để xây dựng liên kết

Để xây dựng được liên kết hiệu quả thì SEOer cần phải kết hợp nhiều kỹ năng với nhau, trong đó 03 kỹ năng quan trọng và không thể thiếu là:

 • Khả năng tư duy, lên chiến lược và phân tích đối thủ cạnh tranh.
 • Có mindset sáng tạo (bao gồm các liên kết mồi và lên ý tưởng về nội dung)
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt (Kỹ năng xây dựng mạng lưới và kết nối với cộng đồng)

Ngoài ra, để xây dựng liên kết có hiệu quả cao thì bạn thậm chí cũng cần sử dụng đến yếu tố tâm lý học. Bởi vì sao? Nếu bạn muốn người khác “nhắc” (liên kết) đến bạn thì tất nhiên bạn phải sử dụng chút “mánh khóe” để tạo ấn tượng với người đó rồi đúng không.

Trước khi hiểu rõ về việc triển khai và lên chiến lược xây dựng liên kết thì bạn cần hoàn thiện 02 kỹ năng quan trọng Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và Tiếp cận cộng đồng

2.1 Competitor Research (Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh)

Trước khi bắt đầu một chiến dịch xây dựng liên kết thì chắc hẳn bạn đều bối rối, không biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy bắt đầu từ việc phân tích hệ thống backlink của các trang web cạnh tranh. 

Bạn có thể sử dụng Ahrefs – một trong các công cụ thu thập thông tin trên web tương tự như Google và thu thập dữ liệu backlink cho mỗi trang web mà chúng crawl.

Để biết được tất cả các domain liên kết đến một trang web thì bạn hãy truy cập vào “Referring domains“. (“Referring domains” trong Ahrefs sẽ chỉ ra tất cả những domain liên kết đến website hoặc URL của bạn)

Site Explorer > Enter domain or URL > Explore > Backlink profile > Referring domains

Khi phân tích hệ thống backlink của một số đối thủ thì bạn cần hoàn thành những việc sau:

 • Hiểu rõ chiến lược xây dựng liên kết của đối thủ.
 • Tìm ra cách để áp dụng tương tự như các link của đối thủ.

Một số liên kết mà bạn có thể dễ dàng áp dụng tương tự là:

 • Liên kết do người dùng tạo – Trên các trang Social, trang web video, comment trên blog,…
 • Liên kết từ bài đăng của khách – Bạn chỉ cần truy cập trang liên kết và hỏi xem bạn có thể đóng góp bài đăng của riêng mình không.
 • Liên kết từ trang tổng hợp thông tin – Hãy liên hệ và hỏi xem trang web đó có muốn thêm thông tin từ trang của bạn hay không.

Tip

Tìm kiếm về “hubs” – Đây là trang web có liên kết đến nhiều đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể học hỏi từ trường hợp này.

Để biết được nội dung nào của trang web đối thủ được liên kết nhiều nhất, thì bạn có thể vào mục ‘Best By Links’ trong Ahrefs Site Explorer (‘Best By Links’ trong Ahrefs sẽ chỉ ra những trang trên một webiste có nhiều backlink nhất.)

Site Explorer > Enter domain > Explore > Pages > Best by links

Sau khi biết được trang của đối thủ có nhiều backlink nhất thì bạn sẽ phân tích nội dung của trang đó và xây dựng hướng nội dung website của bạn tương tự như vậy. Điều nó sẽ giúp bạn tiếp cận đúng hướng Google ghi nhận và website của bạn sẽ cải thiện ranking tốt hơn..

2.2 Outreach (Tiếp cận cộng đồng)

Tiếp cận cộng đồng là một kỹ năng quan trọng và khó nhất trong quá trình xây dựng liên kết.

Ngoại trừ nếu nội dung của bạn trở nên viral và thu hút được cộng đồng chia sẻ thì yếu tố quan trọng nhất trong việc tiếp cận cộng đồng và có được liên kết là xây dựng nội dung trước hoặc đúng thời điểm.

Mặc dù các trang mạng xã hội đang ngày càng phát triển nhưng cách tiếp cận cộng đồng hiệu quả nhất vẫn là qua email.

Để tạo được một bài viết có chủ đề tiếp cận được cộng đồng cũng như tăng khả năng thành công thì bạn nên áp dụng bí quyết sau đây.

Sự ảnh hưởng của thời gian đến tỷ lệ thành công trong chiến dịch tiếp cận cộng đồng

Nhanh nhạy nắm bắt được cơ hội với thời gian sớm nhất, tạo ra liên kết là cách tốt nhất trong việc tăng tỷ lệ truy cập.

Bạn sẽ chọn thêm liên kết vào trường hợp nào sau đây:

a, Một bài báo cũ, được xuất bản năm ngoái mà bạn có thể đã quên.

b, Một bài viết xuất bản tháng trước và vẫn đang được tích cực quảng cáo.

Đa phần mọi người thường chọn trường hợp b. Và đó chính là câu trả lời chính xác.

Ahrefs có một cộng cụ gọi là ‘Alerts‘. Công cụ này có vai trò 
chủ động giám sát web và thể gửi mail thông báo cho bạn khi:

1. Liên kết đến nội dung cụ thể của đối thủ cạnh tranh

2. Đề cập đến thương hiệu hoặc từ khóa mà bạn đang theo dõi.

Đây chính là những cơ hội để bạn tiếp cận sớm nhất và xây dựng liên kết hot, thu hút được cộng đồng hiệu quả.

Gợi ý: Sử dụng hiệu quả 02 tính năng của công cụ Alerts:

 • Nếu ai đó liên kết đến nội dung của đối thủ cạnh tranh thì bạn hãy liên hệ và hỏi xem họ có muốn liên kết đến trang của bạn có nội dung tương tự được không.
 • Nếu ai đó tạo một bài viết mới với từ khóa mục tiêu của bạn thì bạn có thể liên hệ và hỏi xem họ có thể liên kết đến trang của bạn không.

Phần 3: Kết quả nghiên cứu khảo sát năm 2016

Để xây dựng được nội dung hướng dẫn về phần này, chúng tôi đã tiến hành khảo sát với 02 câu hỏi:

 • Chiến thuật xây dựng Link Building nào phổ biến nhất năm 2016?
 • Hiệu quả của mỗi chiến thuật năm 2016 như thế nào?

Trong khảo sát này của chúng tôi, có tất cả 29 chiến thuật xây dựng liên kết.

3.1 Most Popular (Chiến dịch phổ biến nhất)

Với câu hỏi “Chọn tất cả các phương thức xây dựng liên kết được sử dụng trong chiến dịch hiện tại của bạn”.

Tổng số người trả lời câu hỏi trên là 628 người. Và dưới đây là biểu đồ hiện thị tỷ lệ phần trăm giữa các chiến lược xây dựng liên kết được chọn.

3.2 Most Effective (Chiến dịch hiệu quả nhất)

Với câu hỏi “Ước đoán sự hiệu quả của mỗi chiến thuật năm 2016 dưới đây”.

Tổng số người trả lời câu trên là 428 người. Biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy số điểm tương ứng với mỗi chiến thuật.

Kết quả cuối cùng: Link Bait được đánh giá là chiến lược xây dựng liên kết phổ biến nhất và có độ hiệu quả cao nhất ( số điểm cao nhất – 7,54/10) (Link Bait (Mồi nhử) là một dạng chiến thuật xây dựng liên kết theo đó khiến người đọc tự động chia sẻ bài viết mà không cần có tác động từ bạn hay bên thứ ba; bao gồm 03 loại là nội dung hấp dẫn, tin sốt dẻo và nội dung trường tồn)

Phần 4: Chiến lược Link Building

Ở phần này, MangoAds sẽ đưa ra một số chiến lược xây dựng liên kết có trong khảo sát và vẫn mang lại hiệu quả cao ở hiện tại.

Đối với mỗi chiến lược, chúng tôi sẽ đưa ra cái nhìn tổng quát, điểm khảo sát và xếp hạng mức độ, bao gồm:

 • Độ khó (thấp / trung bình / cao)
 • Chi phí (thấp / trung bình / cao)
 • Giá trị liên kết (thấp / trung bình / cao)
 • Nguy cơ bị phạt (thấp / trung bình / cao)
 • Đề xuất (có/không)

Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu với chiến lược xây dựng liên kết được đánh giá là phổ biến và có hiệu quả cao nhất.

1. Link Bait

Link Bait là một chiến lược xây dựng liên kết rộng, có thể bao gồm nhiều chiến thuật riêng lẻ.

Link Bait hay còn gọi là liên kết mồi, là một chiến lược xây dựng liên kết khiến người đọc chủ động chia sẻ liên kết, mà không cần tác động của bạn hay người thứ ba. Đây chính là liên kết tự nhiên và có giá trị cao đối với người đọc. 

Bạn có thể tạo ra Link Bait bằng những cách sau:

 • Công cụ và tiện ích miễn phí: Băng cách chia sẻ các công cụ free và có giá trị đối với mọi người, bạn sẽ khiến khách hàng hài lòng và chia sẻ nhiều hơn qua nhiều cách như share hoặc truyền miệng.
 • Infographic độc đáo và thu hút: Hình ảnh độc đáo, liên quan đến lĩnh vực, thương hiệu của bạn sẽ giúp thu hút độc giả hiệu quả.
 • Nội dung Video/Audio: Các video có nội dung viral sẽ dễ dàng thu hút người đọc và dễ dàng chia sẻ hơn.
 • Ebook: Nguồn tài liệu hữu ích và đáng giá cho phép người dùng tải về và họ có thể dễ dàng chia sẻ với người khác.
 • Khảo sát
 • Nghiên cứu sâu rộng
 • Dữ liệu duy nhất

Link Bait là chiến lược xây dựng liên kết theo đúng hướng mà Google mong muốn. Tức là xây dựng nội dung thu hút có giá trị, được chia sẻ rộng rãi và cuối cùng được xếp hạng ranking trên công cụ tìm kiếm như Google.

Do đó, Link Bait có độ hiệu quả cao và rủi ro bị Peguin phạt thấp nên nó trở thành chiến lược xây dựng liên kết được sử dụng phổ biến nhất là điều hoàn toàn dễ hiểu.

2. Ego Bait

Ego Bait là hình thức xây dựng nội dung làm nổi bật những người có ảnh hưởng (người nổi tiếng trong cộng đồng), nhằm thu hút những người đó, khiến họ trích dẫn hoặc đề cập lại đến bạn. Đây được xem là nguyên tắc tiếp thị có lợi giữa đôi bên. 

Ví dụ như: Nếu bạn tạo một bài viết với nội dung “Tăng Thanh Hà rất xinh” thì người có ảnh hưởng lúc này – Tăng Thanh Hà có thể sẽ chia sẻ bài viết đó của bạn về facebook của cô ấy; đồng nghĩa với việc có nhiều người click vào liên kết đó và bạn sẽ kéo được lượng traffic khủng về trang bài viết của mình.

Một số chiến thuật Ego Bait

 • Phỏng vấn người có ảnh hưởng trên trang web của bạn.
 • Trích dẫn tên của người có ảnh hưởng trong nội dung bài viết của bạn. Hoặc bạn có thể liên kết đến trang của họ.
 • Tạo các danh sách có sự xuất hiện của người có ảnh hưởng (như Top 10 diễn viễn có nhan sắc vẹn toàn nhất Việt Nam, trong đó sẽ có tên của Tăng Thanh Hà).

Đa phần nếu nội dung của bạn khen ngợi người có ảnh hưởng thì sẽ dễ dàng có được liên kết từ họ.

Chiến lược xây dựng liên kết Ego Bait không phổ biến lắm, độ hiệu quả chỉ ở mức trung bình nhưng rủi ro Peguin thấp và giá trị liết kết cao.

3. Broken Link Building 

Broken Link Building chính là chiến lược xây dựng backlink từ liên kết gãy. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chiến lược này sẽ ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn với độ hiệu quả thấp. Nhưng thực chất, chiến lược xây dựng liên kết gãy có thể được sáng tạo theo nhiều cách và mang lại độ hiệu quả cao.

Liên kết gãy là liên kết bị hỏng và không tồn tại trên một website. Khi người dùng truy cập vào link gãy thì sẽ xuất hiện lỗi 404 not found. Có nhiều nguyên nhân khiến liên kết bị gãy nhưng chủ yếu có thể do công ty phụ trách web đó ngừng hoạt động hoặc trang web không còn duy trì nữa.

Các liên kết gãy có thể là nguồn liên kết chất lượng mà bạn có thể tận dụng được. Để thực hiện chiến lược xây dựng liên kết gãy, cần thực hiện như sau:

 • Tìm kiếm các trang web có liên kết gãy cùng lĩnh vực với trang của bạn.
 • Xây dựng nội dụng tương tự như nội dung của trang liên kết gãy đó.
 • Liên hệ với các trang web có liên kết gãy và đề xuất họ thay thế liên kết bằng trang nội dung tương tự của bạn.

Đối với chiến lược này thì tỷ lệ thành công khá cao. Bởi vì hầu hết các nhà quản trị web đều không muốn website của mình xuất hiện liên kết gãy, vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến website.

Chiến thuật này bạn có thể áo dụng hiệu quả đối với các liên kết từ các trang web của trường đại học, các trang của nhà nước, chính phủ,…

Đối với chiến lược Broken Link Building có độ hiệu quả khác cao, rủi ro thấp và giá trị của liên kết cao.

4. Link Reclamation

Link Reclamation là chiến lược xây dựng lại các liên kết có sẵn hoặc yêu cầu liên kết khi một trang web nào đó nhắc đến thương hiệu của bạn hay sử dụng nội dung của bạn.

Link Reclamation sẽ bao gồm 03 chiến lược nhỏ sau:

(1) Chỉnh sửa lại các liên kết gãy trỏ về trang web của bạn (kể cả các liên kết nội bộ bị gãy).

(2) Nếu bạn là một thương hiệu lớn thì có thể tìm kiếm và theo dõi xem có trang nào đề cập đến thương hiệu của bạn nhưng chưa liên kêt không.

(3) Tìm kiếm các trang đã lấy nội dung của trang bạn về (bao gồm nội dung bài viết, hình ảnh và video độc quyền) và yêu cầu họ ghi nguồn bằng cách liên kết đến trang của bạn.

Để hiểu rõ hơn thì hãy xem những hướng dẫn nhanh sau đây:

1. Chỉnh sửa các liên kết gãy trỏ đến trang web của bạn

Nếu có các liên kết gãy trỏ về trang 404 trên web của bạn thì có nghĩa bạn đã mất một liên kết có giá trị. Để chỉnh sửa thù bạn có thể thực hiện trên Ahrefs với plugin wordpress miễn phí có tên Redirection.

B1: Vào “Broken Backlinks” trong Ahrefs Site Explorer để lấy danh sách tất cả các backlink hỏng.

B2: Sử dụng plugin Redirection để redirect 301 các backlink hỏng.

2. Đề xuất liên kết cho trang web có đề cập đến thương hiệu của bạn

Với những nội dung của các trang web khác có đề cập đến thương hiệu của bạn nhưng chưa hề có backlink, thì bạn có thể liên hệ với trang web và đề xuất họ thêm liên kết được hay không.

3. Yêu cầu liên kết khi có trang web sử dụng tài liệu có bản quyền của bạn

Nếu có trang web nào đó sử dụng những tài liệu có bản quyền của bạn (như nội dung bài viết, hình ảnh, video,…) thì bạn có thể yêu cầu họ xây dựng liên kết đến trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng Google’s reverse image search để tìm kiếm các trang web có sử dụng hình ảnh có bản quyền của bạn.

Link Reclamation tuy không phổ biến nhưng mang lại hiệu quả khá cao, rủi ro thấp và giá trị liên kết cao.

5. Newsjacking

Newsjacking là một chiến lược xây dựng nội dung nhằm thu hút liên kết từ các trang web cộng đồng lớn như trang báo. 

Newsjacking chính là việc khai thác các tin tức hot nhất và tạo nên những nội dung, góc nhìn mới và độc đáo hay những bình luận sắc bén hoặc hóm hỉnh xoay quanh các vấn đề này.

Đây có thể chính là chiến liệu hiệu quả giúp trang web của bạn nhận được các liên kết chất lượng cao từ các trang báo điện tử lớn.

Điều quan trọng nhận khi triển khai chiến lược này chính là thời gian. Khi có một tin tức hot, nóng hổi xuất hiện, các nhà báo thường sẽ tập hợp hay tìm kiếm những góc nhìn, bình luận mới và khác nhau về tin tức đó. Do đó, bạn cần tận dụng ngay thời gian và tạo những nội dung đưa ra quan điểm về tin tức. 

Chiến lược này có độ hiệu quả trung bình, giá trị liên kết cao nhưng độ phổ biến thấp, độ khó và chi phi khá cao.

 6. Guest Blogging

Guest Blogging là chiến lược xây dựng bài đăng trong blog chất lượng, mang lại hiệu quả cho cả thương hiệu và trang web của bạn. Guest Blogging sẽ giúp bạn tăng traffic mới và xây dựng liên kết chất lượng cao.

Các blog chất lượng thấp sẽ không mang lại hiệu quả cũng như chịu sức ép từ Google. Trong khi đó, các blog chất lượng cao lại là cách giúp bạn nhận được liên kết tốt nhất. Đối với mỗi niche sẽ có các blog chất lượng cao hay blog cấp 1 cho phép khách ghé thăm được đăng bài của mình lên blog.

Guest Blogging khá phổ biến, có độ hiệu quả cao và giá trị liên kết trung bình. Ngoài ra, chiến lược này không quá khó đối với các SEOer mới bắt đầu cũng như tốn chi phí tương đối thấp.

7. Interviews

Interviews chính là chiến lược làm tăng độ uy tín và sự chuyên nghiệp của thương hiệu, cũng như tăng độ uy tín của domain. Nhận được phỏng vấn trên các podcast, các trang tin tức, blog và trang báo lớn chính là cách đơn giản để xây dựng backlink tự nhiên. 

Chiến lược xây dựng liên kết này khá giống với PR. Có nhiều hình thức phỏng vấn như:

 • Cuộc phỏng vấn trên blog
 • Tham gia vào các bài đăng “expert roundup“.
 • Podcast
 • Hội thảo

Mục tiêu của chiến lược này là phát triển độ uy tín của bạn trên mỗi niche bạn hướng đến. Đây cũng là cách xây dựng liên kết chất lượng và kéo traffic tốt.

8. Infographics

Công thức để xây dựng liên kết tốt nhất từ Brian Dean (chuyên gia SEO của backlinko.com) là: Nội dung chất lượng + Tiếp cận cộng đồng + Gia tăng giá trị nội dung = Liên kết

Infographics là chiến thuật xây dựng liên kết được sử dụng phổ biến cách đây vài năm và hiện nay đang trở nên phổ biến hơn.

Infographics là cách tiếp cận cộng đồng tốt nhất. Infographics mang lại những thông tin bổ ích cho người đọc qua đồ họa chất lượng cao bắt mắt, dễ hiểu. Các trang web xây dựng được Infographics chất lượng có thể sẽ nhận được backlink từ người đọc.

Infographics hiện nay khá phổ biến và có độ hiệu quả cao nhưng chi phí khá cao và giá trị liên kết trung bình.

9. Content Syndication

Content Syndication là quá trình cung cấp nội dung của bạn (như bài viết, video,…) lên trang web bên ngoài và gắn liên kết về trang của bạn.

Việc cung cấp nội dung trên các trang web chất lượng (có gắn backlink) có thể giúp bạn tăng trafic và tăng ranking.

Một số trang web chất lượng mà bạn có thể cung cấp nội dung tạo liên kết:

 • Medium
 • Linkedin Pulse
 • Business 2 Community
 • Examiner

Trên các trang web này, bạn có thể tự tạo nội dung và title phù hợp, tương tự như nội dung trên trang web của bạn, để tăng độ liên quan của liên kết.

Độ hiệu quả của chiến lược này ở mức trung bình, độ phổ biến thấp và giá trị của liên kết thấp.

10. Content Repurposing

Content Repurposing là quá trình định dạng lại nội dung của bạn trên các trang web khác nhau, nhằm thu hút và mở rộng phạm vi tiếp cận người truy cập trên trang web của bạn.

Ví dụ: Bạn có thể thay thế các đoạn văn bản thành infographics, để thêm sinh động, giúp người đọc dễ dàng tiếp cận nội dung; từ đó họ sẽ share rộng rãi hơn.

Việc định dạng, chỉnh sửa lại nội dung sẽ mang lại 02 lợi ích lớn:

 • Tạo ra những nội dung có giá trị hơn, thu hút người đọc hơn.
 • Có được liên kết chất lượng cao.

Ví dụ: Các bài đăng trên blog có thể thêm một số nội dung như: video, infographic, eBook, slideshare presentation.

Để có thể nhận được liên kết, bạn có thể chọn nội dung để share lên các trang liên quan. Với mội loại nội dung sẽ phù hợp với những đối tượng người đọc khác nhau, từ đó mở rộng phạm vi tiếp cận người đọc của bạn rộng hơn.

Bạn không nên quá lạm dụng, mà cần tạo những nội dung phù hợp và có giá trị với người đọc nhất.

Hiệu quả của chiến lược này cao nhưng độ khó cao và giá trị liên kết chỉ ở mức trung bình.

11. Link Building With Images

Link Building With Images là chiến lược xây dựng liên kết với hình ảnh để nhận được backlink về trang web của bạn.

Có một số cách để xây dựng liên kết qua hình ảnh như:

 • Tạo biểu đồ thể hiện trực quan dữ liệu
 • Tạo meme cụ thể trong phân khúc thị trường ngách.
 • Tạo hình ảnh với trích dẫn từ các blogger nổi tiếng (hoặc người nổi tiếng) trong phân khúc thị trường ngách của bạn.
 • Ghim hình ảnh cho bài đăng trên blog của bạn.
 • Tạo những hình ảnh mà người dùng có thể lưu về để sử dụng nhằm mục đích phán tán.

Thêm các hình ảnh “swipeable” vào bài đăng trên blog của bạn (các loại biểu đồ đặc biệt hiệu quả) và tích cực khuyến khích người đọc tải xuống và chia sẻ chúng trên trang web của riêng họ. Đây là cách hiệu quả để nhận backlink.

Chiến lược xây dựng liên kết qua hình ảnh sẽ tạo ra độ hiệu quả khá cao, giá trị của liên kết ở mức trung bình nhưng cũng khá khó.

Chapter 5: Những công cụ tốt nhất để xây dựng liên kết

Các công cụ sẽ giúp quá trình xây dựng liên kết dễ dàng hơn, tạo được sự hiệu quả cao hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số công cụ xây dựng liên kết tốt nhất hiện nay, được chia thành 05 danh mục:

 • Backlink Checkers
 • Nghiên cứu nội dung
 • Giám sát web
 • Công cụ tiếp cận
 • Các trang web tự do

5.1 Backlink Checkers

Backlink Checkers là công cụ cho phép bạn kiểm tra backlink của đối thủ cạnh tranh, giúp bạn hiểu được chiến lược xây dựng liên kết của họ. Từ đó, giúp bạn xây dựng chiến lược liên kết tốt hơn để nâng cao thứ hạng.

Dưới đây là một số công cụ kiểm tra backlink tốt nhất hiện nay:

1. Ahrefs’ Site Explorer

Đây là một trong những công cụ tốt nhất dành cho SEOer khi nghiên cứu backlink. Với số lượng backlink được index gần như lớn nhất, Ahrefs trở thành công cụ số 1 dành cho SEO với các công cụ tiện ích và báo cáo tốt nhất.

2. Majestic

Majestic được xem như là đối thủ nặng kí của Ahrefs trong việc kiểm tra backlink cho các phân khúc thị trường ngách. So với Ahrefs thì Majestic có số lượng backlink được index ít hơn.

3. Moz ‘Open Site Explorer’

Moz là “em út” trong 03 công cụ Backlink Checkers với số lượng backlink được index ít nhất. Nhưng hiện nay, Moz đang đầu tư khá lớn để xây dựng nguồn dữ liệu của họ nên chắc chắn đây sẽ là công cụ tốt nhất nhì sắp tới.

 

 

Điện Máy
Laptop giá rẻ dành cho sinh viên năm 2018
Điện Máy
Laptop Acer có tốt không?
Điện Máy
Trải nghiệm Predator Helios 300