Tin Tức

Hướng dẫn cách chọn một loại modem thích hợp


Một khi quyết định thêm một modem vào hệ thống máy tính, bạn phải đối diện với nhiều lựa chọn khác nhau. Loại modem nào bạn nên mua?

1. Modem trong hay modem ngoài

Lựa chọn đầu tiên thật đơn giản – bạn có muốn một modem trong hay modem ngoài?

Một modem trong phải được cài đặt bên trong PC. Nó trông giống như bất kỳ bản mạch khác nằm bên trong PC, và trượt vào bất kỳ khe rỗng nằm bên trong hộp máy PC. Nó đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn để cài đặt nhưng không giống như một modem ngoài, nó không choáng chỗ trên mặt bàn. Ngoài ra, nó cũng không sử dụng một trong các chỗ nối kết ở mặt sau của máy.

Một modem ngoài nối kết vào bên trong máy tính.

Hướng dẫn cách chọn một loại modem thích hợp

Một modem ngoài nối với phần mặt sau của PC. Thật dễ dàng cài đặt (chỉ việc nối vào một đầu nối ở phần mặt sau của máy), nhưng nó phải được cắm vào một đầu ra điện riêng biệt và nó choáng chỗ trên mặt bàn.

Một modem ngoài nối với phần mặt sau của máy tính.

Thông tin ở bảng có thể giúp bạn quyết định nên mua loại modem nào.

Bảng: Modem ngoài hay modem trong

Yêu cầu về máy tính    Loại modem cần thiết
Bạn không có một cổng (đầu nối) rông ở phần mặt sau của máy tính Trong

Bạn không có sẵn bất kỳ khe bộ điều hợp nằm bên trong máy tính

Ngoài
Bạn cần di chuyển modem từ máy tính này đến máy tính khác Ngoài
Bạn muốn biết modem đang thực hiện điều gì bằng cách nào nhìn vào màn hình kỹ thuật số Ngoài
Bạn không thể có chỗ trống trên mặt bàn làm việc Trong

2. Gởi fax

Bạn không những có thể sử dụng một modem để liên lạc với các máy điện toán khác mà còn có thể sử dụng máy fax/modem đặc biệt để gởi các bản fax đến các máy fax cũ thông thường. Những modem này hoạt động tương tự như các modem thông thường dành cho việc truyền thông nhưng chúng cũng có chức năng như các máy fax khi bạn muốn gởi hoặc nhận các bản fax. (Nếu không có máy in, bạn sẽ phải xem các bản fax đã nhận trên monitor. Máy fax/modem không có khả năng in ấn).

Để sử dụng máy fax/modem cho việc gởi fax, bạn giao tiếp thông thường gồm có các tính năng của máy fax. Hầu hết, máy fax/modem đi kèm với phần mềm sẽ hoạt động tốt hoặc bạn có thể mua một chương trình có đầy đủ tính năng như WinFax Pro từ cửa hàng máy tính. Windows đi kèm với phần mềm fax cài sẵn mà bạn có thể dùng để gởi các bản fax đến bất kỳ nơi nào. Mặt hạn chế là nó không có các tính năng nhận. Do đó, bạn phải thuê bao dịch vụ hộp thư fax của Microsoft. Chỉ việc điện thoại đến dịch vụ môi ngày một lần bằng modem thì bạn sẽ nhận được các bản fax. (Đây thật sự không phải là ý kiến bất tiện vì việc sử dụng cùng đường dây điện thoại cho tiếng nói, dữ liệu và gởi fax trở nên hơi phức tạp).

3. Tốc độ của modem

Tốc độ của modem quyết định thời gian mà bạn sẽ có trên trực tuyến là bao nhiêu. Một modem nhanh hơn sẽ truyền dữ liệu càng nhanh, điều này làm giảm thời gian dùng để nối kết với một dịch vụ và bạn có thể tiềm kiếm được tiền vì nhiều nơi chỉ tính cước phí hàng giờ cho lần nối kết.

Tốc độ modem được đo bằng bít trong mỗi giây (bps). Điều này mô tả số bit dữ liệu mà modem có thể truyền trong một giây. Rõ ràng, tốc độ bps càng cao thì modem càng nhanh.

Ngoài tốc độ modem đơn giản, bạn sẽ thấy một số modem được mô tả bằng các số “V”. Đây là cách tùy chọn để mô tả sự vận hành. Ví dụ, một modem V.32 truyền thông với tốc độ 9.600 bps, một modem V.32 bis truyền thông với tốc độ 14.400 bps và modem V.34 có tốc độ truyền là 28.800 bps. Bạn cũng có thể xem các modem có tốc độ như V.FC hay V.FAST. Chúng gần nhưgiống V.34. Tuy nhiên, bạn không cần phải bận tâm nhiều vể các số “V” vì tốc độ bps hầu như luôn được liệt kê ra.

Điều trở ngại là bạn không thể mua modem nhanh nhất vì các modem có tốc độ càng nhanh thì càng đắt tiền. Vì vậy, bạn có thể muốn mua modem có tốc độ cân bằng như được trình bày ở bảng sau.

Bảng: Những lợi điểm của tốc độ modem khác nhau

Tốc độ Lợi điểm
300bps Cũ và chậm, không còn được sử dụng
1200 bps Vẫn cũ và chậm, không còn được dùng nữa
2.400 bps Khá tốt, vẫn được các hệ thống BBS nghiệp dư trước đây sử dụng
9.600 bps Khả năng vận hành trung bình và khá rẻ tiền, nhưng khó tìm thấy
14.400 bps Khá nhanh, nhưng hơi đắt tiền hơn, cần thiết nếu muốn liên lạc với Internet; có tốc độ chuẩn hiện được sử dụng
28.800 bps Khả năng vận hành tốt nhất. Hãy đợi giá xuống trước khi mua.

Ghi chú:

Khi hai modem truyền thông tin, chúng phải với cùng tốc độ. Dù vậy, bạn đừng bận tâm về việc mua một modem có tốc độ quá nhanh. Nếu modem nhanh liên lạc với một modem cũ chậm hơn, nó sẽ hoạt động làm giảm đi tốc độ để thực hiện một nối kết.

Tin Tức
Hướng dẫn tạo một subform trong Microsoft Access
Tin Tức
Bộ xử lý P1 và P2 của máy tính
Tin Tức
Khái niệm PCI-Express