Tai nghe

Đau tai khi đeo tai nghe là do đâu?


Nhiều người vừa chạy bộ vừa nghe nhạc vì họ tin rằng nó có lợi cho tâm lý và tăng hiệu suất. Ngoài ra, một số vận động viên chạy có thể quen với cảm giác được thúc đẩy khi bắt đầu cuộc đua từ âm nhạc và sử dụng âm nhạc để điều chỉnh tốc độ của họ trong khi chạy. Nhưng đồng thời vẫn tồn tại một số vấn đề đau tai khi đeo tai nghe và rủi ro liên quan đến việc phụ thuộc vào âm nhạc với tai nghe bạn đang sử dụng trong những lúc tập luyện các hoạt động thể thao đáng lưu tâm. 

Lựa chọn tai nghe thích hợp để hạn chế các vấn đề liên quan đến tai

Lựa chọn tai nghe thích hợp để hạn chế các vấn đề liên quan đến tai

Những lý do khiến tai bạn có thể bị đau khi đeo tai nghe

Hiện tượng từ môi trường tự nhiên

Trong một số điều kiện môi trường nhất định, đặc biệt là khi không khí rất khô, không có gì lạ khi bạn bị phóng điện tĩnh điện nhẹ hoặc bị sốc nhẹ khi cơ thể bạn tiếp xúc với một vật khác, trường hợp này là khi tai nghe tiếp xúc, chạm vào tai bạn. Năng lượng từ sự phóng điện tự nhiên này cực kỳ nhỏ và không phải do sản phẩm của bạn tạo ra mà là một hiện tượng xuất hiện từ môi trường tự nhiên.  

Thiết kế có thể không vừa với đầu hoặc tai của bạn 

Một lý do khiến bạn có thể cảm thấy đau tai khi đeo tai nghe là do sự vừa vặn của chính tai nghe bạn đang dùng. Chúng có thể quá to, quá nhỏ hoặc quá chật. Việc một chiếc tai nghe không vừa vặn như quá chặt quanh đầu có thể gây áp lực quá mức lên tai ngoài. Áp lực có thể chèn ép quá mức vào sụn nhạy cảm của loa tai, gây khó chịu.  Mẹo để hạn chế hiện tượng này là hãy thử các kiểu dáng và hình dạng khác nhau để tìm một chiếc vừa vặn.

Chất liệu tai nghe

Ngoài việc đeo tai nghe quá chặt hoặc trong một thời gian dài cũng có thể gây nứt da, có thể dẫn đến ngứa, chảy máu và khó chịu chung. Một số tai cũng có thể nhạy cảm hơn với chất liệu của miếng đệm tai nghe hoặc các hóa chất được bôi lên chất liệu, có thể dẫn đến viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc các biến chứng khác.

Triệu chứng mệt mỏi khi nghe

Trong quá trình nghe, nơi màng nhĩ của người nghe hoạt động năng suất để quản lý lượng âm thanh chảy qua ống tai. Âm lượng càng lớn thì sức căng màng nhĩ của bạn càng lớn, từ đó gây ra cảm giác mệt mỏi. Bạn có thể hạn chế trải nghiệm không mấy thoải mái này bằng cách thử giảm âm lượng hoặc nên tạm dừng sử dụng tai nghe trong một thời gian. 

Âm lượng và chất lượng tai nghe ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ

Âm lượng và chất lượng tai nghe ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ

Không vệ sinh tai nghe hoặc đeo tai nghe quá lâu

Nếu bạn đang sử dụng các loại tai nghe nhét tai, chúng có thể không chỉ mang lại rủi ro về tiếng ồn mà còn có thể gây nhiễm trùng tai gây đau hoặc phản ứng dị ứng do đưa thêm vi khuẩn và mảnh vụn vào ống tai. Đồng thời, hãy tự đặt câu hỏi cho mình rằng đã đeo tai nghe bao lâu rồi? Không lạ nếu bạn đeo tai nghe trong khoảng thời gian dài, tai càng có thể bị đau.

Nghe nhạc với âm lượng lớn

Một lý do tiềm ẩn khác gây ra cơn đau là do âm thanh quá lớn truyền qua các thiết bị của bạn vào ngay tai bạn. Mức âm lượng cao – đặc biệt là bằng hoặc trên ngưỡng nguy hiểm 85 decibel có thể gây mất thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Chúng cũng có thể gây đau tai và ù tai ngay lập tức hoặc phát triển sau này, liên quan đến tiếng ồn ở đầu như ù tai, vo ve hoặc vo ve trong tai.

Thiết kế của tai nghe

Tai nghe nhét vào tai thay vì đặt ở phần bên ngoài, không chỉ mang lại rủi ro về tiếng ồn mà còn có thể gây nhiễm trùng tai gây đau hoặc phản ứng dị ứng do đưa thêm vi khuẩn và mảnh vụn vào ống tai. Ngoài ra, khía cạnh một kích cỡ phù hợp với tất cả có thể gây khó chịu nếu các phụ kiện không vừa với tai của bạn.

Tai nghe Shokz – dòng tai nghe tối ưu cho bạn trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời

Shokz là thương hiệu tai nghe công nghệ dẫn truyền âm thanh qua xương được nhiều sử dụng trao mặt gửi vàng với sự độc nhất của đầu dò dẫn truyền âm thanh qua xương gò má đến trong tai mà không cần phải nhét vào tai khi nghe. Thiết kế mở (Open-ear) đặc trưng với đầu núm tai nghe ngoài tai cùng kiểu dáng chắc chắn, trọng lượng nhẹ chỉ 26-29g và chất liệu Titanium an toàn giúp hạn chế độ rung, lượng âm thanh lớn tiếp xúc trực tiếp qua màng nhĩ đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất. Chính vì thế, các rủi ro liên quan đến việc đeo tai nghe cũng sẽ được hạn chế một cách triệt để.

Tai nghe Shokz OpenMove đa năng thích hợp cho mọi đối tượng

Tai nghe Shokz OpenMove đa năng thích hợp cho mọi đối tượng 

Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp các thắc mắc của bạn về nguyên nhân đau tai khi đeo tai nghe cũng như gợi ý cho bạn các giải pháp xử lý vấn đề đau tai trong quá trình sử dụng và dòng tai nghe có thể tối ưu hoá các vấn đề trên để bạn có thể tận hưởng khoảnh khắc trong lúc nghe trọn vẹn nhất.