Tin Tức

Đặt lên bàn cân Photo CD & Picture CD


Đầu tiên được giới thiệu sau năm 1990, Photo CD là một tiêu chuẩn dành cho các đĩa CD-R và các ổ đĩa khác để lưu trữ hình ảnh.

Những ưu điểm của Photo CD

Phiên bản 1.0 của tiêu chuẩn Photo CD được công bố vào tháng 12 năm 1994. Mặc dù, Kodak đầu tiên bán các thiết bị đọc Photo CD (player) được kết nối đến một truyền hình, phần lớn người dùng Photo CD dùng ổ đĩa quang trên máy tính với phần mềm để giải mã và hiển thị những hình ảnh.

Có lẽ ích lợi chính Photo CD mang lại là đây là định dạng CD đầu tiên dùng đặc điểm kỹ thuật Orange Book Part II (CD-R) với những ghi đa phiên. Thêm nữa, dữ liệu được ghi trên các sector CD-ROM XA Mode 2, Form 2; do vậy quá nhiều thông tin hình ảnh có thể được lưu trữ trên đĩa.

Định dạng mã hóa PhotoYCC của Kodak được sử dụng để lưu trữ 6 độ phân giải cho mỗi hình ảnh. Độ phân giải x64 chỉ được hỗ trợ bởi phiên bản chính Pro Photo CD của dịch vụ này.

Tại thời điểm phần mềm soạn thảo hình ảnh còn sơ khai, khả năng chọn những kích cỡ khác nhau cho các mục đích khác nhau khá hữu dụng. Tuy nhiên, với sự gia tăng các PC tốc độ cao chạy Adobe Photoshop, Adobe Photoshop Elements và các chương trình soạn thảo hình ảnh khác, cùng với các ổ đĩa quang có khả năng ghi sẵn và ghi lại giá thấp tốc độ cao, định dạng Photo CD trở nên lỗi thời. Kodak ngưng sự phát triển trong đầu thế kỷ 21 và các phòng thí nghiệm bên thứ ba ngưng nghiên cứu nó năm 2004. Kodak vẫn cung cấp các trình điều khiến, phần mềm và chương trình cơ sở nâng cấp cho Pro Photo CD tại www.kodak.com/global/en/service/professional/products/ekn0i7045.jhtml.

photo cd và picture cd

Picture CD

Như một sự thay thế cho Photo CD, Kodak hiện nay cung cấp dịch vụ Picture CD đơn giản hơn. Không giống như Photo CD, Picture CD dùng định dạng tệp tin JPEG tiêu chuẩn công nghiệp. Nó dùng một CD-R, lên tới 40 hình ảnh được lưu trữ trong một quét độ phân giải trung bình 1,024×1,536 pixel. Độ phân giải này thích hợp cho ảnh in âm bản 4″x6″ và 5″x7″. Những hình ảnh cũng được thực hiện qua Kodak PhotoNet, nơi những hình ảnh tương tự được gửi thông báo trực tuyến và có thể tải về. Thêm nữa, Kodak có một dịch vụ được gọi là Picture Disk lưu trữ lên đến 28 hình ảnh trên đĩa mềm 1,44MB tại độ phân giải 400×600, phù họp cho những trình tiện ích tiết kiệm màn hình và chiếu slide.

So sánh với Photo CD

Phần mềm được cung cấp với Picture CD cho phép người dùng thao tác những hình ảnh với các hoạt động tự động và bán tự động khác nhau, nhưng không giống như Photo CD, định dạng tệp tin JPEG (JPG) tiêu chuẩn được dùng cho lưu trữ cho phép bất kỳ chương trình soạn thảo hình ảnh thông dụng nào làm việc với những hình ảnh không có quá trình chuyển đổi. Mặc dù chất lượng hình ảnh của Picture CD không đẹp bằng Photo CD nhưng giá cả thấp hơn nhiều của dịch vụ này làm nó khá phổ dụng đối với những nhiếp ảnh gia không chuyên.

Fujifilm và Agfa cũng cho những dịch vụ tương tự Picture CD và một số lưu trữ cho phép bạn đặt Kodak Picture CD trong lựa chọn thương hiệu lưu trữ hay xử lý phim Kodak.

Ghi chú:

Bằng cách quét các âm bản 35mm bằng máy quét phim sàn phẳng tốc độ cao hay chuyên dụng, bạn có nhiều độ phân giải khá cao (lên tới 4,800 dpi quang) hỗ trợ kích cỡ hình ảnh lớn hơn của Picture CD. Cho thí dụ, một quét 3,200dpi phím âm bản 35mm toàn khung có độ phân giải khoảng 2,570×4,450 pad. Bằng cách tự quét các âm bản, bạn cũng chọn chất lượng hình ảnh JPEG và lưu các hình ảnh trong các định dạng khác, như là TIFF. Một số phòng thí nghiệm hình ảnh cung cấp những dịch vụ quét và phát triền phim độ phân giải cao nếu bạn không muốn quét phim của chính bạn.

Windows XP cũng giới hạn hỗ trợ CD-RW trong định dạng IMAPI (image mastering application program interface), định dạng cho phép dữ liệu được lưu trữ tạm thời trong ổ cứng trước khi ghi vào CD trong một phiên. Các phiên bổ sung có thể được ghi cho cùng một dĩa, nhưng để lại 50MB trên đầu mỗi phiên. Cái này giống với Packet writing nhưng không phải là điều tương tự. Để đọc các đĩa ghi gói trong định dạng UDF 1.5 hay mới hơn, bạn phải cài đặt bộ đọc UDF như đã làm với các phiên bản trước của Windows. Thay vì dùng IMAPI, tôi đề nghị cài đặt một chương trình CD-Mastering của bên thứ ba có hỗ trợ UDF Packet Writing, như là Easy Media Creator của Roxio hay Ahead Nero.

Khi bỏ đĩa ghi gói ra khỏi ổ đĩa, phần mềm packet-writing đầu tiên yêu cầu liệu bạn muốn các tệp tin hiển hiện đối với các ổ đĩa. Nếu bạn thực hiện, kế tiếp phiên phải được đóng. Thậm chí nếu phiên đóng, bạn vẫn có thể ghi nhiều vào đĩa sau đó. Nhưng tồn tại một phần phía trên (overhead) không gian bị lãng phí cho mỗi lần bạn đóng phiên. Nếu đang đọc đĩa trong ổ đĩa CD-RW, bạn không phải đóng phiên do nó sẽ có khả năng đọc các tệp tin ngay cả nếu phiên không bị đóng.

Với Service Pack 1, Microsoft đã phát hành những nâng cấp cho Windows XP thêm hỗ trợ dành riêng cho tiêu chuẩn Mount Rainier, hỗ trợ packet writing kéo và thả đầy đủ thông qua các ổ đĩa CD-MRW cũng như các ổ đĩa DVD+MRW. Microsoft Windows 7 và Vista bao gồm hỗ trợ dành riêng của Mount Rainier.

Chú ý:

Nếu bạn không chắc loại ổ đĩa nào sẽ được dùng để đọc đĩa, tôi đề nghị không dùng đĩa. Điều này cho phép người dùng nhiều loại ổ đĩa để đọc đĩa này, mặc dù một chương trình đọc UDF tương thích cũng phải được cài đặt trong một số trường hợp.

Một tiêu chuẩn mới hơn được gọi là Mount Rainier (Mt. rainier) thêm nhiều khả năng cho packet- writing. Với Mount Rainier, packet writing trở thành một phần chính thức của hệ điều hành và các ổ đĩa hỗ trợ quản lý phát hiện cần thiết để làm chúng hữu dụng như lưu trữ động trong thực tế.

Tin Tức
CEO Lê Hồng Minh Vinagame: xu hướng chuyển từ trực tuyến sang thực tế chính là cơ hội
Tin Tức
Tư vấn chọn mua laptop giá rẻ
Tin Tức
Các loại bộ nhớ RAM và hiệu suất