Máy tính

Cấu hình laptop đồ họa giá rẻ như thế nào là ổn


Nhiều bạn trẻ yêu thích thiết kế vẫn luôn đắn đo không biết mua laptop đồ họa giá rẻ nào chất lượng. Đừng bỏ qua những kinh nghiệm hữu ích dưới đây về cấu hình và kiến thức để mua được một laptop phục vụ tốt cho những người làm đồ họa, dân xây dựng kiến trúc, người chuyên dựng phim hay tạo game 3D.

Cấu hình cho các dòng laptop đồ họa như thế nào là đủ với từng mức giá

Yếu tố quan trọng nhất vẫn là khả năng kinh tế hay số tiền bạn sẵn sàng bỏ ra để tậu một chiếc laptop mới. Nếu bạn sẵn sàng dư dả, gọi là “nhà có điều kiện” thì cứ chọn Macbook là hợp lý nhất. 

Nếu bạn muốn mức giá thấp hơn mà vẫn có cấu hình mạnh thì máy bàn cũng là lựa chọn hợp lý. Nhưng máy bàn thì không được tiện dụng như máy tính xách tay. Điều này chắc bạn cũng rõ rồi. 

Còn nếu vẫn muốn tìm những máy đồ họa trong tầm tiền thấp hơn một chút thì nên tham khảo qua vài vòng ở các trang thương mại điện tử. Bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ tránh để tình trạng “đẽo cày giữa đường” khi ra tiệm bị người bán hàng dụ dỗ mua những máy thừa tính năng không cần thiết.

Dưới đây là 2 phân khúc được chia ra ở mức giá rẻ cho một máy tính đồ họa

Dưới 10 triệu: phân khúc này dành riêng cho các bạn đang là sinh viên, những người mới bước vào học đồ họa hoặc dùng thiết kế đồ họa là nghề tay trái không phải chuyên môn quá sâu. Bởi phân khúc máy dưới 10 triệu này laptop sẽ sở hữu cấu hình i3, màn hình rộng đến 15 inch và RAM tối đa là 4GB. Nếu giá thành dưới 10 triệu thì bạn nên chọn thương hiệu Acer là mạnh mẽ nhất, nâng cấp lên 8GB, HHD lên SSD sẽ mất khoảng 2 triệu đồng.

Có nhiều phân khúc giá cho laptop đồ họa nhưng với giá dưới 20 triệu thì có những lựa chọn nào.

Dưới 20 triệu : bạn là một người thiết kế đồ họa yêu nghề, có mong muốn gắn bó lâu bền thì hãy chọn chiếc laptop có giá khoảng 20 triệu đổ lại. Bạn hãy lưu ý đến yếu tố sau: i5 hậu tố U thuộc dòng tiết kiệm điện năng, RAM 4GB nâng cấp dễ dàng lên 8GB, độ chính xác màn hình cao, ổ SSD. Đi kèm theo giá thành chính là thiết kế hiện đại, mỏng, nhẹ.

Tham khảo Acer Aspire 5 phục vụ đồ họa giá cả lại rẻ

Tham khảo Acer Aspire 5 với chip xử lý Core i5-10210U , RAM 8GB, 512GB SSD cùng thiết kế mỏng nhẹ

Chọn cấu hình theo phần mềm đồ họa sử dụng

Bây giờ hãy thử xem xét về phần mềm sử dụng liệu có được đáp ứng đủ từ cấu hình laptop đồ họa mà bạn chọn không. Mỗi phần mềm đều có những yêu cầu về phần cứng từ CPU, RAM, Card đến VGA. 

Hãy thử tham khảo cấu hình của 2 phần mềm chỉnh sửa ảnh được sử dụng phổ biến là Photoshop 

Những phần mềm đồ họa đòi hỏi cấu hình cao.

Cấu hình yêu cầu của Photoshop CC 2015

 • CPU: Intel® Core 2 or AMD Athlon® 64 processor; 2 GHz trở lên
 • HĐH: Windows 7 with Service Pack 1, Windows 8.1, or Windows 10
 • RAM: 2 GB (đề nghị 8 GB)
 • Ổ Cứng: 2 GB đĩa trống cho bản 32-bit; 2.1 GB cho bản 64-bit; (không cài PTS vào USB)
 • VGA: 1024 x 768 (đề nghị 1280×800) với 16-bit color – 512 MB of VRAM (đề nghị 1 GB)*
 • Chúc năng 3D sẽ bị ẩn nếu VGA ít hơn 512MB
 • OpenGL 2.0–capable system

Cấu hình yêu cầu của Photoshop CS6

 • CPU: Intel® Pentium® 4 or AMD Athlon® 64 processor
 • HĐH: Microsoft® Windows® XP with Service Pack 3 orMicrosoft Windows 7 with Service Pack 1. Adobe® Creative Suite® 5.5 and CS6 applications also support Windows 8 and Windows 8.1. See the CS6 FAQ for more information about Windows 8 support.*
 • RAM: 1 GB of RAM
 • Ổ Cứng: 1 GB đĩa trống; (không cài PTS vào USB)
 • VGA: 1024 x 768 (đề nghị 1280×800) với 16-bit color – 512 MB of VRAM (đề nghị 1 GB)*
 • OpenGL 2.0–capable system

Như vậy bạn có thể thấy cùng là một phần mềm chỉnh sửa ảnh nhưng có 2 phiên bản khác nhau. Và cấu hình cũng vì thế mà khác nhau. Nếu bạn mua máy cấu hình yếu thì phải chịu khó xài những phần mềm cũ. 

>> Bạn cũng có thể xem thêm những chiếc laptop dành cho game thủ

Từng Level sử dụng sẽ có cấu hình khác nhau 

Level ở đây có nghĩa là nhu cầu sử dụng của bạn. 

Nói sâu xa hơn là nhắc đến dung lượng RAM máy tính của bạn càng lớn thì càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của bạn. 

Bao nhiêu GB RAM là đủ cho laptop đồ họa

Vẫn là phần mềm photoshop ở trên để cho bạn dễ hình dung, với photoshop cơ bản, những thao tác như kéo một vài Layer hay một chút Effect là đã có thể chạy được trên một máy tính 2GB RAM. Nhưng nếu bạn cần một thiết kế mang tầm vĩ mô cho những dự án lớn thì sao. Lúc này một máy tính khỏe ( hơn 8GB RAM) chính là sự lựa chọn cho bạn.

Tương tự với các phần mềm đồ họa khác, hãy hình dung đơn giản như bạn mua một laptop đồ họa 2GB cũng như mua một chiếc xe máy mà muốn chở cả gia đình đi chơi. Lúc này một chiếc laptop RAM 8GB sẽ như việc mua một chiếc xe hơi và đưa cả gia đình đi chơi đúng không.

Tiêu chuẩn mẫu để bạn tự “build” một chiếc laptop thiết kế đồ họa giá rẻ

CPU từ Core i5 trở lên

Do việc liên tục phải sử dụng các phần mềm chuyên ngành Photoshop, AI, AUTOCAD hay Adobe Premiere… Những dòng laptop phải trang bị CPU cao hơn Core i5 thậm chí là Core i7 để có thể đáp ứng được. 

RAM từ 8GB

Như đã đề cập ở trên, bạn nên chọn những mẫu laptop có RAM trên 8GB nếu không muốn sự thiếu thoải mái khi phải render video hay mô phỏng 3D.

Màn hình Full HD, dải màu rộng tấm nền IPS

Vì công việc chính là gắn bó với màn hình máy tính nên việc chọn màn hình thì càng phải rộng và lớn thì càng tốt. Độ phân giải kèm theo cũng phải từ Full HD trở lên thì những sản phẩm tạo ra mới ưng ý, chuẩn xác theo cách mà bạn muốn. 

Acer Helios 300 sở hữu thiết kế chuẩn gaming bao các thao tác đồ họa.

Card đồ họa rời 

Các bạn chủ yếu về thiết kế hay dựng phim thì không cần phải các card đồ họa quá mạnh như những dòng máy tính chơi game. Những card rời như NVIDIA MX130, NVIDIA MX250,… là đã đáp ứng tốt rồi.

Ở dòng máy Acer Nitro 5 tích hợp card rời thế hệ mới nhất của NVIDIA GeForce GTX 1650Ti 4G-GDDR6, đủ sức làm hài lòng những nhà thiết kế khó tính nhất.

Kết Luận 

Hy vọng với những kinh nghiệm hữu ích về laptop đồ họa giá rẻ này bạn sẽ có định hướng đúng về những dòng sản phẩm dành riêng cho dân thiết kế. Mong bạn tìm được chiếc máy phù hợp với bản thân mình nhé.

Máy tính
Gợi ý 2 chiếc màn hình máy tính đồ họa cho dân designer
Máy tính
Laptop mỏng nhẹ cho sinh viên
Máy tính
Ngành thiết kế đồ họa nên dùng laptop nào phù hợp nhất và lâu dài nhất?