Tin Tức

5 cách khóa an toàn địa chỉ email của bạn (Phần 2)


Tiếp tục với phần 1 chúng ta cùng tìm hiểu những bước tiếp theo để bảo vệ email của bạn nhé!

Bước 3: Bỏ qua các đường link

Các cuộc tấn công dựa trên việc dẫn người dùng nhấp vào các đường link website đáng ngờ ngày càng tăng với mức độ nguy hiểm ngày càng cao. Cách tốt nhất bạn có thể làm là lờ chúng đi. Nhưng chúng vẫn ở đó, đầy cám dỗ!

Bạn có thể làm cho nó khó nhấp hơn bằng cách vô hiệu hoá mọi đường link HTML đến. Đường link vẫn sẽ tồn tại, nhưng bạn không thể nhấp vào chúng để mở website. Cám dỗ bị loại bỏ!

Outlook 2003 làm việc này tự động đôi với tất cả các mail bị phân loại là các spam. (Outlook gọi nó một cách khá thân thiện là “Junk”). Bạn cần phải cập nhật Office 2003 với SP2 để có được tính năng này. (Có thể tải tại đây), Outlook cũng đóng các liên kết trong hộp tin nhắn mà nó cho là có virus. Bạn có thể mở lại các link bằng cách nhấp phải chuột lên phần đầu của hộp tin nhắn và chọn “Turn on links (not recommended)”.

Đáng tiếc, những phiên bản trước của Outlook không có thành phần này.

Trong Thunderbird, hiện tại cả hai thành phần đều không được xây dựng. Măc dù các message được xem như là spam có thể bị vô hiệu hoá (xem bước 2), nhưng vẫn còn các đường link thì vẫn có thể kích, tuy nhiên e-mail client của Mozilla cũng có một tính năng chống phishing cơ bản. Thunderbird đánh dấu một số message mà nó nghi ngờ bằng cách đặt cảnh báo mỗi khi người dùng sử dụng một đường link nhúng đặt trong e-mail (một thủ đoạn phổ biến của những kẻ phá hoại).

5 cách khoá an toàn địa chỉ email của bạn ( Phần 2)

Bước 4: Block các file đính kèm (hay Unblock)

Bạn biết rằng thật không thông minh khi nhấp vào các file đính kèm, nhưng đôi khi bạn cũng không thể tự giúp được mình. Khi bạn nhận được một e-mail của người bạn thân với câu: “Bạn nên xem cái này!” và trêu chọc bằng một hình ảnh nào đó vô tội, tay bạn đã có thể nhấp trước khi đầu bạn kịp nói là không.

Outlook có thể tự bảo vệ bạn trong một số trường hợp.

Từ Outlook 1998, cũng giống như các phiên bản Oulook 2000, 2002, và hiện tại là 2003, e-mail client của Microsoft có một thành phần ngăn chặn việc mở file đính kèm trong một danh sách dài các loại định dạng kiểu file. Bộ chặn file đính kèm cũng ngăn chặn việc bạn ghi lại các file bên trong Outlook có nguy cơ nguy hiểm vào ổ cứng.

Outlook 2002 và 2003 tích hợp tính năng này như là một sản phẩm tiêu chuẩn. Vì thế, nếu bạn dùng những phiên bản đó thì đã được thiết lập sẵn có rồi. Outlook 2002 và 98 thực hiện bảo vệ mail của bạn thông qua một bản vá lỗi, còn Outlook 97 là trường hợp đặc biệt riêng trong tất cả.

Để kiểm tra xem liệu bản sao chép Outlook 98 hay 2000 của bạn được sửa chữa chưa, hãy vào mục Help/ About và chú ý tới phiên bản. Nếu nó là: Outlook 98: V. 8.5.7806 (hoặc cao hơn) và Outlook 2000: V. 9.0.0.4201 (hoặc cao hơn) thì được.

Outlook 97 là một trường hợp đặc biệt. Bạn có thể thêm chương trình bảo vệ cục bộ này vào khi thay đổi sơ lược Registry trong Microsoft support document. Khi đó sẽ có một cảnh báo đưa ra nếu bạn nhận được một file đính kèm đi cùng thư buộc bạn phải ghi vào ổ cứng trước khi đọc nó. (Chú ý: nhầm lẫn trong Registry có thể rất nguy hiểm và hãy cẩn thận khi tiến hành tiếp công việc mạo hiểm này của bạn).

Nếu bạn muốn chỉnh sửa danh sách các kiểu file bị chặn, Windows Registry tweak sẽ thực hiện thủ thuật trên Outlook 2000, Outlook 2002 và Outlook 2003.

Lo lắng về việc sửa đổi Registry như thế nào? Bạn có thể tránh điều phức tạp đó bằng cách tải phần mở rộng miễn phí “Attachtment Options” tại địa chỉ:  http://www.slovaktech.com/attachmentoptions.htm. Nó sẽ đưa ra một giao diện để block hoặc unblock các file đính kèm đã mô tả.

Outlook block chỉ xem xét ba kí tự trong đuôi mở rộng của các file, vì vậy nếu một kẻ tấn công ngụy trang dưới một file “.exe” nguy hiểm là một file “.gif’ vô hại, thì malware có thể lẻn qua hàng rào bảo vệ.

Thunderbird không có chức năng xoá các file đính kèm. Nó cũng không tự động cấm các kiểu file nào đấy. Nhưng phần mở rộng “Attactment Options” cho phép bạn đặc tả các loại file mà bạn có thể phân tách ra từ thư của bạn. Tuy không nhiều, nhưng còn hơn không! Tải phần mở rộng tại đây.

Chú thích thêm: Một số chương trình diệt virus có các chức năng lọc hoặc chặn các file đính kèm cơ bản có thể thêm vào máy tính chạy e-mailer mà không cần các chương trình khác (như Thunderbird). Ví dụ như chương trình miễn phí AVG của Grisoft có thể được thiết lập để tự động loại bỏ tất cả các file đính kèm là file chạy hoặc tất cả các file có đuôi mở rộng nằm trong danh sách mà người dùng chỉ rõ.

Bước 5: Đúng thời điểm 

Chức năng bảo mật e-mail quan trọng nhất và cũng là vòng cuối trong hàng rào bảo vệ của bạn chính là các phần mềm diệt virus. Chúng có thể quét các file đính kèm trước khi nó được mở.

Việc này có thể diễn ra theo nhiều mức độ. Nhưng tất cả các phần mềm diệt virus đều quét file đính kèm đến trước khi chúng tới được e-mail client. Nếu có điều gì đó đáng ngờ – có thể phụ thuộc vào phần mềm diệt virus hiện nay có phát hiện được hay không – chương trình có thể “làm sạch” file bằng cách lấy ra các phần bị nhiễm độc. Hoặc nó đơn giản chỉ là cách ly hay xoá tất cả các file đính kèm. Trong bất kì trường hợp nào bạn sẽ thấy một số cảnh báo nói rằng các thư đến của bạn đã bị nhiễm độc.

Để có được điều tốt nhất từ các phần mềm diệt virus:

–         Cập nhật một cách đều đặn các chữ ký, tốt nhất là sử dụng bất kỳ một thành phần cập nhật tự động nào mà chương trình cung cấp.

–         Hãy chắc chắn rằng tất cả các bộ phận của e-mail đều được mở. Không phải tất cả các phần mềm diệt virus đều được bật mặc định

–         Quét vòng ngoài – nơi các phần mềm diệt virus dò các file đính kèm bạn đang gửi để chắc chắn bạn không giúp phát tán các malware cho người khác – có thể làm cho bạn là một công dân tốt. Nhưng trong thế giới khắc nghiệt sát phạt lẫn nhau thì không thể giảm được bộ nhớ của các phần mềm diệt virus cùng sự hoạt động ngon lành của bộ vi xử lý và tăng tốc độ truyền tải e-mail.

Chúc các bạn thành công nhé!

Tin Tức
Xây dựng nền tảng an toàn và bảo mật cho hệ thống mạng (P3)
Tin Tức
Nền móng đầu tiên của đế chế Microsoft
Tin Tức
Học cách thiết kế Website dành cho người mới bắt đầu